Monday, March 4, 2024
Trang chủĐiểm tinGoogle Maps xóa tên Trung Quốc ở bãi cạn tranh chấp với...

Google Maps xóa tên Trung Quốc ở bãi cạn tranh chấp với Philippines

Google vừa xóa tên tiếng Trung của một bãi cạn tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông khỏi dịch vụ bản đồ của mình.

Google Maps sử dụng tên quốc tế của bãi cạn tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines là Scarborough. Ảnh: Telegraph

Trang Google Maps hôm 12/7 đề cập đến bãi cạn trên bằng tên quốc tế là Scarborough. Trước đó, Google Maps xác định bãi cạn là một phần thuộc quần đảo Trung Sa của Trung Quốc. Bắc Kinh gọi nơi này là Hoàng Nham. 

Người dân Philippines đã mở một chiến dịch kiến nghị trang dịch vụ bản đồ trực tuyến này thay đổi tên gọi, ngừng xem Scarborough là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Đơn kiến nghị trực tuyến thu hút gần 2.000 người ủng hộ.

“Chúng tôi đã cập nhật Google Maps để khắc phục vấn đề này. Chúng tôi hiểu rằng những địa danh có thể gây tác động tâm lý sâu sắc, đó là lý do chúng tôi nhanh chóng xử lý ngay khi được biết về vấn đề này”, Inquirerdẫn thông cáo của văn phòng Google tại Manila cho biết.

Bãi cạn Scarborough nằm cách đảo lớn Luzon của Philippines 220 km, nhưng cách đảo Hải Nam, vùng lãnh thổ Trung Quốc gần nhất, tới 650 km. Từ năm 2012, Bắc Kinh giành quyền kiểm soát bãi cạn này sau một vụ đụng độ với Manila.

Philippines cáo buộc tàu tuần duyên Trung Quốc thường xuyên quấy rối ngư dân Philippines tại đây, trong đó có vụ chĩa súng, cướp cá của họ hồi đầu năm nay.

Ngư trường dồi dào này là một đối tượng trong vụ kiện của Philippines lên Tòa Trọng tài quốc tế về “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc tự vạch ra để áp đặt chủ quyền.

Động thái trên của Google Maps diễn ra khi Tòa Trọng Tài ra phán quyết kết luận yêu sách “đường lưỡi bò” là không có cơ sở pháp lý, trái với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Tòa khẳng định Trung Quốc không có “tư cách lịch sử” đối với các vùng biển ở Biển Đông và không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về “các quyền lịch sử” đối với nguồn tài nguyên trong “đường 9 đoạn”.

Phán quyết cũng nhấn mạnh Trung Quốc đã can thiệp vào các quyền đánh bắt truyền thống của Philippines tại bãi Scarborough, làm trầm trọng thêm những tranh chấp với Philippines trong lúc đang các bên nỗ lực để giải quyết vấn đề.

RELATED ARTICLES

Tin mới