Monday, March 4, 2024
Trang chủĐiểm tinTuyên bố Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Tòa trọng tài về...

Tuyên bố Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Tòa trọng tài về vụ kiện giữa Philippines và TQ

Liên quan vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông, ngày 5/12/2014, Bộ Ngoại giao Việt Nam có tuyên bố gửi Tòa trọng tài.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình

Trả lời báo chí trong họp báo chiều 14/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu lại các ý chính trong Tuyên bố ngày 5/12/2014 của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Tòa trọng tài. Theo ông Bình, tuyên bố này của Bộ Ngoại giao có nội dung chính là:

“Việt Nam ủng hộ việc tuân thủ và thực thi đầy đủ các quy định và thủ tục của UNCLOS 1982, kể cả việc giải quyết mọi tranh chấp liên quan đến việc giải thích, áp dụng công ước bằng biện pháp hòa bình.

Việt Nam bảo lưu các quyền và lợi ích pháp lý của mình ở Biển Đông, trong đó có chủ quyền với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, các quyền và lợi ích tại các vùng biển được xác định theo công ước UNCLOS.

Việt Nam mong muốn Tòa giải thích và áp dụng các quy định liên quan của công ước trong vụ kiện để đưa ra phán quyết công bằng và khách quan.

Việt Nam đề nghị tòa đặc biệt quan tâm đến các quyền và lợi ích pháp lý của mình ở Biển Đông, xem xét các bước đi tiếp theo để đảm bảo quyền và lợi ích quốc gia”.

Ngày 12/7, thông cáo báo chí của Tòa trọng tài cho biết: “Tòa kết luận vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc là Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để tuyên bố chủ quyền lịch sử vượt quá các quy định của Công ước quốc tế về luật Biển UNCLOS, trong đó ở các khu vực biển thuộc phạm vi đường 9 đoạn”.

Theo thông cáo báo chí của PCA, Tòa Trọng tài kết luận các thực thể nổi (khi thủy triều lên) ở quần đảo Trường Sa là những “bãi đá” hợp pháp, do đó nó không có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (EEZ).

Thông cáo của PCA cho hay Tòa trọng tài kết luận Trung Quốc đã vi phạm nghĩa vụ ngăn chặn các va chạm ở biển và các vấn đề liên quan đến an toàn hàng hải.

Tòa Trọng tài tuyên bố Trung Quốc vi phạm quyền chủ quyền của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Phillippines với các hành động: Can thiệp vào hoạt động đánh cá và khai thác dầu khí của Philippines. Xây dựng các đảo nhân tạo. Không ngăn được các ngư dân Trung Quốc đánh cá trong vùng EEZ của Philippines.

RELATED ARTICLES

Tin mới