Monday, March 4, 2024
Trang chủBiển nóngTướng TQ: "Nếu có chiến tranh, tàu sân bay Mỹ không còn...

Tướng TQ: “Nếu có chiến tranh, tàu sân bay Mỹ không còn đường về”

Đây là lời đe dọa của thiếu tướng, giáo sư Đại học Quốc phòng Trung Quốc Kiều Lương, được tờ Thời báo Hoàn Cầu đăng tải ngày 14/7.

Tướng Kiều Lương ngang ngược chỉ tríchphán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) hôm 12/7 về vụ kiện giữa Philippines-Trung Quốc”vốn không có hiệu lực với Trung Quốc nhưng lại bôi nhọ Bắc Kinh”.

Theo ông này, vụ kiện biển Đông vừa qua là “mối đe dọa địa chính trị nghiêm trọng nhất mà Trung Quốc gặp phải kể từ khi cải cách mở cửa”.

Kiều tuyên bố, Trung Quốc cần phải có chuẩn bị và việc này sẽ chủ yếu được quyết định từ sức mạnh, chiến lược quân sự.

“Ví như với một nước có tiềm lực mạnh như Mỹ thì tất cả những động thái của nước này ở biển Đông đều chỉ là khoe mẽ, tuy muốn gây khó khăn cho Trung Quốc nhưng lại chưa dám lật mặt hoàn toàn” – Kiều Lương viết trong bài xã luận đăng trên Hoàn Cầu.

Hơn nữa, viên tướng này đánh giá hai tàu sân bay, USS John C. Stennis và USS Ronald Reagan, được Mỹ đưa đến biển Đông không vì mục đích gây hấn với Trung Quốc.

“Hai tàu sân bay của Mỹ sẽ không gặp vấn đề gì nếu chỉ lưu thông hàng hải trên biển Đông nhưng nếu chiến tranh xảy ra, hai tàu này sẽ không có đường về”, tướng diều hâu lên giọng đe dọa.

Kiều Lương lý giải, biển Đông quá nhỏ hẹp để biến thành “chiến trường”, nhưng nếu xảy ra chiến tranh, quốc gia chiếm ưu thế duy nhất chính là Trung Quốc bởi việc này xuất phát từ nhiều nhân tố khác nhau liên quan đến địa chính trị.

RELATED ARTICLES

Tin mới