Saturday, March 2, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiHà Tĩnh: Phát hiện hàng trăm tấn rác thải có chữ Trung...

Hà Tĩnh: Phát hiện hàng trăm tấn rác thải có chữ Trung Quốc đổ vào rừng

Hàng trăm tấn rác thải sinh hoạt có chữ Trung Quốc đổ tràn làn trong rừng Dự án ODA 327, thuộc P.Kỳ Trinh (TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Một bãi tập kết tự phát ”khổng lồ” nằm trong rừng sâu (ảnh: T.Hoa)

Theo chân nhiều người dân tại đây, chúng tôi đã đến các điểm trong rừng 327, nơi nghi là rác thải của Formosa được tập kết vào đây.

Đi theo đường 1B, P.Kỳ Trinh (TX.Kỳ Anh), rẽ vào đường mòn dẫn tới rừng 327,  hai bên đường những đống rác chất đống cao tới 1m nằm khắp nơi trong mọi ngõ ngách rừng sâu.

Tiến sâu vào trong, một bãi đất rừng khoảng 5ha đã bị phát quang để làm nơi đổ rác thải. Những đống rác ”khổng lồ” dày đặc ngự giữa một khu rừng thông.

Nhìn kỹ, con đường gồ ghề dẫn vào rừng nơi tập kết rác đã hằn rõ vết xe ôtô đi lâu ngày. Nhìn xung quanh, cây cối bị phát quang, để ở rộng diện tích bãi rác. Có hàng chục đống rác cao tới 2m, mỗi đống chừng 10m3, khoảng trên 100 tấn rác nằm chỏng chơ giữa đồi rừng xanh.  

Theo quan sát bằng mắt thường, toàn bộ số lượng rác thải hầu hết là rác sinh hoặc, rác xây dựng chưa qua xử lý được đổ vào rừng. Nhìn kỹ hơn, tại các đống rác có quần áo, đồng phục đi làm khá giống quần áo của công nhân Formosa vẫn đang sử dụng. Các hộp chai, lọ, giấy tờ đều có chữ Trung Quốc chất từng đống cao ngút. 

Theo anh Phạm Văn Quyết (SN 1975, tổ dân phố Quyền Thượng, P.Kỳ Trinh, TX.Kỳ Anh) cho biết, bãi tập kết rác này có từ lâu rồi: “Chúng tôi nghi vấn rác của Formosa đổ vào đây. Rác không chỉ đổ tại bãi này mà còn đổ rải rác khắp dọc bìa rừng, các khe suối. Dân chúng tôi bức xúc lâu nay.”

Anh Quyết nói thêm, hàng ngàn hộ dân sống quanh bìa rừng này, thế mà chúng đổ hàng trăm tấn rác thải vào rừng, vên đường. Chỉ cần một trận mưa mọi chất thải chảy ào xuống hồ Mục Hương. 

Hồ Mộc Hương phục vụ nước tưới tiêu, sinh hoạt cho các hộ dân tại 2 phường Kỳ Trinh, Kỳ Long. Chả bao lâu nữa mà ô nhiễm. Rác mà đổ trên thượng nguồn thì mọi “hưởng lợi” độc hại dân chịu hết- anh Nguyễn Huy Cách (64 tuổi, tổ dân phố Quyền Thượng, P.Kỳ Trinh) bức xúc nói.

Người dân tiếp tục dẫn PV đi theo dọc các khe suốt trong rừng, nhiều đống rác được đổ tại đây. Những đống rác đã cũ, dính chặt vào nhau và đang dần phân hủy. 

Cũng theo anh Cách, người dân sống gần khu rừng 327 nói thêm: “Rác này nguồn từ Formosa, do Cty CPXD Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh cho xe đổ vào đây. Bãi tập kết rác này có từ lâu, nhưng không một ai bắt phạt hay xử lý”.

“Bãi tập kết rác ”chui” này nằm tại rừng dự án ODA có từ khi Dự án Formosa xuất hiện. Chỉ cần một con trâu, con bò lạc vào rừng chúng tôi còn biết, còn tìm ra, huống chi cả một đoàn xe chở rác ồ ạt hàng ngày vào đổ bậy tại rừng mà chính quyền địa phương không ai hay?” – anh Cách chia sẻ. 

“Đề nghị các cơ quan chức năng vào kiểm tra, xử lý bãi tập kết rác thải và hốt đi, trả lại rừng xanh, môi trường sạch” – anh Quyết kiến nghị.

Trước đó, 267 tấn rác thải công nghiệp, dạng bùn đen của Formosa được Cty CPXD môi trường đô thị hợp đồng. Thay vì đưa đi xử lý, công ty này đem chôn vào vườn nhà người dân gây hoang mang trong dư luận.

Ông Trần Anh Đàn, Chủ tịch UBND P. Kỳ Trinh cho biết, chính quyền có biết bãi rác này. Đây là bãi rác tự phát. Do họ đổ vào ban đêm, lâu ngày đổ một xe nên chính quyền rất khó kiểm soát, bắt giữ. Đúng, rừng không thể là nơi đổ rác thải được. Còn về nguồn gốc rác chưa kiểm tra nên không biết.

Còn ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng TN&MT thị xã Kỳ Anh cho biết, giờ ông mới nghe thông tin, chưa hề có ai báo cáo lên thị xã. Ông Hùng cảm ơn phóng viên đã thông báo và sẽ cho đoàn vào kiểm tra và có giải pháp xử lý thích hợp. Còn về nguồn gốc rác, đối tượng đổ rác, cơ quan chức năng cần có thời gian kiểm tra.

RELATED ARTICLES

Tin mới