Tuesday, March 5, 2024
Trang chủBiển nóngLào thông báo ASEAN không ra tuyên bố chung về phán quyết...

Lào thông báo ASEAN không ra tuyên bố chung về phán quyết Biển Đông

Hãng tin Kyodo News của Nhật Bản ngày 14.7 cho biết, 10 thành viên ASEAN đã từ bỏ nỗ lực đồng thuận ra tuyên bố chung về phán quyết của Toà trọng tài vụ kiện Biển Đông. 

“Chúng tôi từ bỏ việc ra tuyên bố chung của ASEAN” – một nguồn tin giấu tên trong ASEAN được hãng tin Nhật Bản Kyodo News dẫn lời. 

Lào, nước chủ tịch luân phiên ASEAN, tối ngày 13.7 đã thông báo với các nước thành viên rằng sẽ không có tuyên bố chung nào của ASEAN “vì không đạt được đồng thuận” – nguồn tin nói. 

Trước đó, các quốc gia thành viên ASEAN đã thảo luận về khả năng ban hành tuyên bố chung khi Toà trọng tài Công ước Luật Biển ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc. 

Sau khi Toà ra phán quyết, một số nước thành viên đã ra tuyên bố riêng. Philippines ra tuyên bố ngay sau khi Toà ra phán quyết. Malaysia ra tuyên bố 7 tiếng sau đó, đề nghị các nước liên quan, kể cả Trung Quốc, tìm biện pháp mang tính xây dựng để tiến hành đối thoại lành mạnh, tham vấn và đàm phán. 

Việt Nam cũng đã ra tuyên bố hoan nghênh việc Tòa trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12.7. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh, Việt Nam một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán về vụ kiện, ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

RELATED ARTICLES

Tin mới