Monday, February 26, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiÔng Duterte thẳng tay diệt khách Trung Quốc đến Philippines buôn ma...

Ông Duterte thẳng tay diệt khách Trung Quốc đến Philippines buôn ma tuý

Tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông sẽ yêu cầu giới chức Bắc Kinh trả lời vì sao nhiều du khách Trung Quốc đến Philippines để buôn bán ma tuý bất hợp pháp.

Người buôn lậu và sử dụng ma tuý tình nguyện đầu hàng chính quyền hôm 18.7.

Ông Duterte nói rằng, 72.000 tên tội phạm ma tuý đã ra đầu hàng kể từ khi ông phát động chiến dịch mạnh tay trấn áp. Tổng thống cho biết, trong số thi thể những nghi phạm ma tuý không có người nhận, nhiều tên mang quốc tịch Trung Quốc.

“Đó là lời than vãn của tôi” – ông Duterte nói trong một đoạn video được văn phòng tổng thống công bố hôm 18.7.

“Một ngày nào đó tôi sẽ hỏi Trung Quốc vì sao lại xảy ra tình trạng này? Tôi sẽ không hỏi vì sao các vị cử những kẻ này đến, mà vì sao hầu hết người Trung Quốc đến đây để buôn ma tuý, thậm chí cả trong tù?”.

Ông Duterte đưa ra bình luận trên trong bối cảnh ít nhất 212 nghi phạm buôn bán ma tuý đã bị tiêu diệt khi đối đầu với lực lượng thực thi pháp luật, kể từ khi ông thắng cử tổng thống ngày 9.5.

Tân Tổng thống Philippines tuyên bố chấm dứt tội ác ma tuý trong vòng 6 tháng kể từ ngày nhậm chức 30.6.

Ông cũng nói sẽ không ngần ngại ân xá cho các nhân viên thực thi pháp luật bị những người ủng hộ nhân quyền cáo buộc lạm dụng quyền lực khi trấn áp tội phạm ma tuý, miễn là binh lính và cảnh sát nói ra sự thật và không làm giả bằng chứng.

Ngày 18.7, tại thị trấn Tanauan, phía nam Manila, khoảng 1.100 kẻ buôn bán và sử dụng ma tuý đã tình nguyện đầu hàng chính quyền. Những người này điền vào bản cam kết, được lấy dấu vân tay và được tư vấn trong các nhóm phúc lợi xã hội.

RELATED ARTICLES

Tin mới