Saturday, March 2, 2024
Trang chủĐiểm tinMỹ cam kết tiếp tục can dự ở Biển Đông, bất kể...

Mỹ cam kết tiếp tục can dự ở Biển Đông, bất kể tổng thống mới là ai

Ngày 20.7, Phó Tổng thổng Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm nước đồng minh chủ chốt Australia đã tái khẳng định rằng Mỹ sẽ không rút lui kế hoạch xoay trục khỏi Châu Á – Thái Bình Dương, bất kể ai sẽ là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Mỹ tuyên bố tiếp tục thực thi chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông. Trong ảnh là tàu tấn công đổ bộ USS Boxer.

Ông Biden bác bỏ những lo ngại rằng, ứng viên Donald Trump của đảng Cộng hoà sẽ từ bỏ chiến lược của Tổng thống Obama đối với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nếu tỉ phú này đánh bại đối thủ của đảng Dân chủ Hillary Clinton để bước vào Nhà Trắng.

“Đừng lo lắng về cuộc bầu cử của chúng tôi. Chúng tôi đã, đang và sẽ thực hiện tốt lời hứa. Chúng tôi đã liên tục thể hiện cam kết dẫn dắt trong khu vực này” – ông Biden phát biểu tại Sydney.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, cả hai ứng viên Donald Trump và Clinton đều chưa lên tiếng ủng hộ chiến lược xoay trục của ông Obama về Châu Á – Thái Bình Dương, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự ủng hộ của Washington với kế hoạch này.

Tuy nhiên, ông Joe Biden nhấn mạnh, quân đội Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông, bất kể ai đứng đầu Nhà Trắng từ năm 2017.

“Mỹ đã và sẽ tiếp tục chú trọng về tương lai Châu Á – Thái Bình Dương. Chúng tôi muốn đảm bảo các tuyến đường biển được an toàn, các bầu trời được thông thoáng mở rộng. Đó là cách để duy trì dòng chảy tự do thương mại, đó là nguồn sống của khu vực này” – ông Biden nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, Đô đốc John Richardson, Tham mưu trưởng hải quân Mỹ trong chuyến thăm căn cứ hải quân Trung Quốc hôm 20.7 cũng khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trong cuộc gặp Chỉ huy Hạm đội Bắc Hải của Trung Quốc Yuan Yubai, Đô đốc Richardson nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động hợp pháp và an toàn ở Biển Đông, và ở bất cứ nơi nào hải quân chuyên nghiệp hoạt động.

“Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các chiến dịch hợp pháp và thường xuyên trên toàn thế giới, kể cả ở Biển Đông, nhằm bảo vệ quyền, quyền tự do và sử dụng hợp pháp đường biển và đường không. Điều này sẽ không thay đổi” – Đô đốc Richardson nhấn mạnh với phía Trung Quốc.

Trong khi đó, cùng ngày 20.7, hãng Tân Hoa xã cảnh báo rằng các nước bên ngoài khu vực nên đứng ngoài vấn đề Biển Đông vì sợ rằng họ sẽ gây ra những vấn đề không mong muốn.

“Các nước phương Tây có lịch sử lâu dài trong việc thiết lập quy tắc trật tự trên nhiều phần của thế giới. Trung Đông là một ví dụ” – hãng tin cảnh báo.

Đáp lại, Đô đốc Richardson nói: “Ở khu vực này, chúng ta phải đánh giá nhau bằng việc làm và hành động, chứ không chỉ bằng lời nói”.

RELATED ARTICLES

Tin mới