Monday, February 26, 2024
Trang chủĐiểm tinQuân đội TQ khoe vũ khí chiến lược ở Biển Đông hậu...

Quân đội TQ khoe vũ khí chiến lược ở Biển Đông hậu phán quyết trọng tài

Chiến khu miền Nam mới đường thành lập, phụ trách tác chiến trên hướng Biển Đông, đã được chuẩn bị tốt cho bất kỳ tình huống nào đối đầu quân sự với Hoa Kỳ.

Tên lửa DF-16 xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng trong duyệt binh ngày 3/9 năm ngoái. Ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 22/7 đưa tin, Bộ tư lệnh Chiến khu miền Nam của quân đội Trung Quốc đã công bố một loạt các vũ khí mới chiến lược của hải quân, không quân, một động thái hiếm hoi ngay sau khi có phán quyết vụ kiện trọng tài giữa Philippines và  Trung Quốc.

Các chuyên gia quân sự tin rằng, màn khoe vũ khí này là nhằm phát đi thông điệp, Chiến khu miền Nam mới đường thành lập, phụ trách tác chiến trên hướng Biển Đông, đã được chuẩn bị tốt cho bất kỳ tình huống nào đối đầu quân sự với Hoa Kỳ.

Ngày Thứ Ba vừa qua 19/7, tướng Phạm Trường Long – Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương đã thị sát Chiến khu miền Nam cùng Mã Hiểu Thiên – Tư lệnh Không quân và Ngụy Phượng Hòa – Tư lệnh Tên lửa chiến lược.

Lý Kiệt, một chuyên gia hải quân ở Bắc Kinh nhận xét, chuyến thăm của Phạm Trường Long mang thông điệp, Chiến khu miền Nam có thể tác chiến hiệp đồng giữa hải quân – lục quân – tên lửa – không quân.

“Tất cả các loại vũ khí được thể hiện trong chuyến thăm và báo đài Trung Quốc đưa tin là vũ khí phòng thủ từ tầm ngắm đến tầm trung, bán kính tác chiến 1500 km, có nghĩa là Trung Quốc có thể sử dụng chúng răn đe, cảnh báo Mỹ không thách thức (cái gọi là) lợi ích cốt lõi của Bắc Kinh ở Biển Đông”, Lý Kiệt bình luận.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCCTV phát sóng phóng sự chiếu cảnh các lực lượng thuộc Chiến khu miền Nam thao tác kỹ thuật diễn tập với tên lửa DF-16 với tầm bắn 1000 km. Loại tên lửa này xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên trong buổi duyệt binh ngày 3/9 năm ngoái.

Cảnh quay của CCTV cũng cho thấy máy bay ném bom H-6K mới. Một số máy bay này đã được triển khai tới các đơn vị miền Nam để “tuần tra” Scarborough.

RELATED ARTICLES

Tin mới