Thursday, June 13, 2024
Trang chủBiển nóngNhật Bản khẳng định lập trường về vấn đề Biển Đông tại...

Nhật Bản khẳng định lập trường về vấn đề Biển Đông tại Lào

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Lào Saleumxay Kommasith ở thủ đô Viêng Chăn, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã bày tỏ lập trường của Tokyo về vấn đề Biển Đông, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế trong việc giải quyết tranh chấp tại vùng biển này.

Theo Kyodo, Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 24/7 cho biết, trong cuộc gặp với người đồng cấp Lào Saleumxay Kommasith, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã khẳng định phán quyết của Tòa trọng tài thường trực theo Phụ lục VII Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc liên quan tới yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông là mang tính ràng buộc với tất cả các bên.

Ngoại trưởng Kishida cũng kêu gọi các bên tìm kiếm giải pháp hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế đối với các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông. Bên cạnh đó, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng bày tỏ mong muốn rằng Lào, với tư cách là Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm nay, sẽ góp phần tích cực vào việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Mặc dù không tiết lộ thông tin chi tiết về phát biểu của ông Kishida tại Lào nhưng Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định Ngoại trưởng Kishida đã bày tỏ rõ ràng quan điểm của Tokyo về vấn đề Biển Đông. Trước đó, Nhật Bản cũng từng lên tiếng về kết quả vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc tại tòa trọng tài quốc tế hôm 12/7, theo đó tòa đã tuyên bố bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” của Bắc Kinh tại Biển Đông. Tokyo nhấn mạnh rằng tầm quan trọng của luật pháp quốc tế cần phải được tôn trọng và các bên nên tôn trọng phán quyết cuối cùng của tòa.

Hôm qua, Ngoại trưởng Kishida đã tới Lào để tham dự một loạt hội nghị của ASEAN, trong đó vấn đề Biển Đông là một trong những chủ đề nóng được các nước đặc biệt quan tâm trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều động thái ngang ngược và bành trướng nhằm theo đuổi những yêu sách phi lý tại vùng biển này.

Sáng 24/7, tại thủ đô Vientiane (Lào) đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 (AMM-49) và các hội nghị liên quan. Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước ASEAN, Tổng thư ký ASEAN, các quan chức cấp cao ASEAN. Lào là Chủ tịch ASEAN 2016.

RELATED ARTICLES

Tin mới