Monday, March 4, 2024
Trang chủĐiểm tinCampuchia chống PCA để được TQ xây nhà Quốc hội

Campuchia chống PCA để được TQ xây nhà Quốc hội

Một thông cáo báo chí của Quốc hội Campuchia cho hay trong cuộc họp tại Bắc Kinh ngày 26.7 giữa Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin với Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Trương Đức Giang, ông Heng Sarin đã đề nghị Trung Quốc giúp xây dựng tòa nhà hành chính cao 12 tầng trong trụ sở Quốc hội ở Phnom Penh.

Thủ tướng Hun Sen nói Trung Quốc là bạn đáng tin cậy nhất của Campuchia.

Ông Trương Đức Giang đã ghi nhận ý kiến này và sẽ chuyển tới để Chính phủ Trung Quốc thông qua.

Một số nhà phân tích chính trường Campuchia nói rằng dù sự kiện này ít được dư luận chú ý hơn so với việc Campuchia lặp lại lập trường ủng hộ Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, nhưng cũng phản ánh quan hệ hết sức gần gũi hiện nay giữa hai nước.

Campuchia đã không thể phủ nhận rằng bị chịu ảnh hưởng kinh tế và chính trị của Trung Quốc và đã trở thành một trong những đối tác quốc tế gần gũi nhất của Trung Quốc  ở thời điểm hiện tại.

Thủ tướng Hun Sen gần đây mô tả Trung Quốc là “bạn đáng tin cậy nhất” đối với Campuchia. Trong một chuyến thăm chính thức của Quốc vương Norodom Sihamoni đến Bắc Kinh vào đầu tháng Sáu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi Campuchia như một “láng giềng tốt, giống như một người anh em” và “một người bạn tốt với sự chân thành.”

Trung Quốc đã trở thành nhà viện trợ phát triển lớn nhất của Campuchia và cung cấp dịch vụ đầu tư nước ngoài. Như một nguồn hỗ trợ phát triển, Trung Quốc đã giải ngân được hơn 200 triệu USD mỗi năm kể từ năm 1992 và đã cung cấp khoảng 3 tỷ  USD vốn vay ưu đãi và viện trợ cho Campuchia.

Mới đây, sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Campuchia Hun Sen với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bên lề Hội nghị cấp cao Á- Âu, ông Hun Sen nói rằng Trung Quốc đã đồng ý viện trợ không hoàn lại cho Campuchia khoảng 600 triệu USD để sử dụng cho các lĩnh vực “bầu cử, y tế, giáo dục, nước sạch”.

RELATED ARTICLES

Tin mới