Monday, February 26, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiViệt Nam đã có kế hoạch cải tiến súng trường tấn công...

Việt Nam đã có kế hoạch cải tiến súng trường tấn công Galil ACE

Hiện nay Nhà máy Z111 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đang vận hành một dây chuyền sản xuất súng trường tấn công Galil ACE do phía Israel chuyển giao

Phiên bản Galil đang được Việt Nam sản xuất là Galil ACE 31/32 sử dụng cỡ đạn 7,62 x 39 mm, so với khẩu AK-47 truyền thống thì Galil có ưu điểm là được trang bị sẵn 5 đường ray picatinny, cho phép gắn kèm các loại phụ kiện như kính ngắm điểm đỏ, kính ngắm thiện xạ, kính nhìn đêm, đèn pin chiến thuật, đèn chỉ thị laser… nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu tác chiến hiện đại.

Việt Nam đã có kế hoạch cải tiến súng trường tấn công Galil ACE - Ảnh 1.

Súng trường tấn công Galil ACE 32/32 do Việt Nam sản xuất , phía trên nắp hộp khóa nòng là kính ngắm điểm đỏ

Tuy nhiên, Galil ACE 31/32 chưa phải là biến thể mới nhất của dòng súng trường tấn công này, nó vẫn tồn tại một vài nhược điểm bao gồm độ ổn định của kính ngắm không cao như thế hệ kế tiếp hay kiểu dáng chưa thực sự bắt mắt… 

Cho nên sau khi đã làm chủ hoàn toàn dây chuyền chế tạo, việc Việt Nam tự tiến hành cải tiến để cho ra đời những sản phẩm nâng cấp trước khi trang bị đại trà cho quân đội là yêu cầu cấp thiết.

Và “cầu được ước thấy”, mới đây trong phóng sự Công nghiệp quốc phòng ngày nay do Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam thực hiện, Thượng tá Võ Bạch Ngọc – Trưởng bộ phận Quản lý dự án của Nhà máy Z111 đã cầm khẩu Galil ACE 32 rồi cho biết “… trong tương lai có thể cải tiến, phát triển sản phẩm này sang thành một số những sản phẩm khác”.

Như vậy chúng ta đã có ý tưởng chế tạo những biến thể mới của súng trường tấn công Galil, điều cần quan tâm lúc này là Việt Nam sẽ sản xuất tiếp phiên bản nào, đó sẽ là Galil ACE 21/22/23 bắn đạn 5,56 x 45 mm, hay Galil ACE 52/53 tương thích đạn 7,62 x 51 mm, hoặc nhiều triển vọng nhất sẽ là phiên bản Galil ACE N 31/32 tiên tiến.

Việt Nam đã có kế hoạch cải tiến súng trường tấn công Galil ACE - Ảnh 2.

ACE N – Phiên bản mới nhất của súng trường tấn công Galil

Galil ACE N được Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Israel (IMI) giới thiệu với một vài chỉnh sửa nhỏ nhằm khắc phục những thiếu sót trên dòng Galil ACE.

Thay đổi đáng kể nhất là súng có một đường ray Picatinny kéo dài suốt phần thân trên, với nắp bệ khóa nòng gắn cố định không thể tháo rời giúp tăng đáng kể sự ổn định và chắc chắn cho kính ngắm, triệt tiêu gần như toàn bộ rung động ảnh hưởng đến độ chính xác ngay cả khi gắn trên nắp bệ khóa nòng.

Bên cạnh đó, đặc trưng khác của Galil ACE N và đã được nâng lên thành tiêu chuẩn đó là súng sẽ sử dụng báng rút thay đổi chiều dài lắp cố định (trên Galil ACE N 31) hay gấp được sang phải (Galil ACE N 32) đi kèm loa che lửa mới, vừa tạo ra sự tiện dụng, thoải mái đối với người bắn đồng thời còn khiến cho súng trông “bắt mắt hơn hẳn”.

So với Gali ACE 31/32 thì rõ ràng Galil ACE N 31/32 sở hữu nhiều ưu điểm hơn, việc nâng cấp cải tiến theo cấu hình này được đánh giá hoàn toàn nằm trong tầm tay của chúng ta, nếu triển khai trên diện rộng thì Bộ đội Việt Nam có trong tay một khẩu súng trường tấn công thế hệ mới tính năng vượt trội, sánh ngang những cường quốc quân sự trên thế giới.

RELATED ARTICLES

Tin mới