Monday, March 4, 2024
Trang chủBiển nóngNgoại trưởng Campuchia: Đang tích cực dàn xếp chuyện Biển Đông sau...

Ngoại trưởng Campuchia: Đang tích cực dàn xếp chuyện Biển Đông sau hậu trường

Sau cuộc họp ở Lào, Trung Quốc cho thấy họ sẽ đáp ứng một yêu cầu từ Campuchia tài trợ xây dựng một tòa nhà hành chính cao 12 tầng cho Quốc hội.

VOA ngày 29/7 đưa tin, Ngoại trưởng Campuchia ông Prak Sokhon cho biết, nước này đang nỗ lực phía sau hậu trường để dàn xếp tranh chấp Biển Đông giữa Trung Quốc với 4 thành viên ASEAN.

Ông bác bỏ các cáo buộc rằng, Campuchia đứng về phía Trung Quốc trong các tranh chấp, và đã ngăn chặn ASEAN đưa nội dung ủng hộ phán quyết trọng tài vụ kiện Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc vào tuyên bố chung của ASEAN đầu tuần này.

“Những gì Campuchia đã làm trong chuyện này? Đầu tiên là duy trì lập trường chính đáng của mình rằng, chúng tôi không đứng về bên nào, và đặc biệt là góp phần đáng kể ngăn chặn cục diện Biển Đông rơi vào tình trạng xấu đi thông qua làm việc với tất cả các bên liên quan”, ông Prak Sokhon nói vói các phóng viên hôm thứ Sáu tại Phnom Penh.

Chheng Vannarith, một nhà phân tích chính trị châu Á – Thái Bình Dương cho rằng, Campuchia khó có thể “trung lập” khi tiếp tục nhận những gói viện trợ lớn từ Bắc Kinh.

Phát biểu của ông Prak Sokhon được đưa ra sau khi Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin đang ở thăm Trung Quốc tuần này, nơi ông hội kiến một số quan chức cấp cao sở tại, bao gồm ông Lý Nguyên Triều.

Còn theo The Cambodia Daily ngày 30/7, Ngoại trưởng Campuchia nói rằng nước ông đã bị “đối xử bất công” bởi một số nước ASEAN và các phương tiện truyền thông.

Theo ông, việc đưa nội dung ủng hộ phán quyết trọng tài vào tuyên bố chung là lựa chọn đối đầu với Trung Quốc một cách không cần thiết:

“Nếu chúng tôi soạn thảo nó như vậy, phía Trung Quốc sẽ hoàn toàn từ chối. Chuyện gì sẽ xảy ra? Tình hình sẽ tiếp tục xấu đi và làm tăng nguy hiểm trong khu vực.

Tôi không muốn nói về vấn đề nội bộ của ASEAN, nhưng Campuchia đã phải chịu rất nhiều bất công. Họ buộc tội chúng tôi gây trở ngại vì lợi ích của riêng họ, nhưng Campuchia cũng cần phải bảo vệ lợi ích quốc gia của mình.

Campuchia không kiếm lời từ việc ủng hộ bất kỳ ai. Chúng tôi chỉ muốn được trung lập.

Có một từ báo đã giật tít: “Campuchia đổ lỗi cho Philippines”. Trong thực tế, chúng tôi không đổ lỗi cho Philippines. Chúng tôi chỉ cảm ơn Philippines vì những đóng góp của họ để duy trì đoàn kết, thống nhất trong ASEAN.”

Theo The Cambodia, Ngoại trưởng Prak Sokhon muốn nhắc đến bài báo “Bộ Ngoại giao đổ lỗi cho Philippines” đăng trên The Phnom Penh Post hôm thứ Năm 28/7.

VOA ngày 29/7 nhắc lại, Bắc Kinh đã công bố một gói viện trợ gần 600 triệu USD gần như ngay lập tức sau khi có phán quyết trọng tài vụ kiện Biển Đông, đồng thời cảm ơn chính phủ Hun Sen đã ủng hộ.

Một tuần sau, sau cuộc họp ở Lào, Trung Quốc cho thấy họ sẽ đáp ứng một yêu cầu từ Campuchia tài trợ xây dựng một tòa nhà hành chính cao 12 tầng cho Quốc hội.

Thủ tướng Hun Sen khẳng định rằng, sự “hào phóng” của Trung Quốc không đi kèm với bất kỳ ràng buộc nào, không giống như viện trợ của phương Tây lúc nào cũng phải gắn liền với quyền con người.

RELATED ARTICLES

Tin mới