Tuesday, March 5, 2024
Trang chủĐiểm tinTQ lại ngang nhiên tự diễn giải về lãnh hải ở Biển...

TQ lại ngang nhiên tự diễn giải về lãnh hải ở Biển Đông

Tòa án tối cao Trung Quốc hôm nay 2/8 đã tự diễn giải “vùng biển Trung Quốc” ở Biển Đông và tuyên bố bỏ tù tới 1 năm với bất cứ ai đánh bắt trái phép ở đây.

(Ảnh minh họa: Reuters)

Trong văn bản diễn giải, Tòa án tối cao Trung Quốc không đề cập trực tiếp đến Biển Đông hay phán quyết của tòa trọng tài, nhưng nói rằng văn bản diễn giải trên là phù hợp với luật pháp Trung Quốc và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

Tòa án này nói rằng, các tòa án nhân dân của Trung Quốc “sẽ tích cực thực hiện quyền tài phán đối với các vùng lãnh hải Trung Quốc, hỗ trợ cơ quan hành chính quản lý trên biển… và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và các lợi ích của Trung Quốc”.

Các vùng biển có quyền tài phán theo cách diễn giải của Trung Quốc bao gồm các vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, văn bản diễn giải cho biết.

Dựa trên diễn giải, tòa án Trung Quốc tuyên bố việc xâm phạm “lãnh hải Trung Quốc” có thể bị coi là hành động hình sự và đối mặt với án 1 năm tù.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý với hầu hết Biển Đông, chồng lấn với một số quốc gia trong khu vực. Tuy nhiên, hôm 12/7, tòa trọng tài quốc tế của Liên Hợp Quốc ở La Hay đã ra phán quyết bác “đường chín đoạn” phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Tòa khẳng định, không thực thể nào ở Trường Sa có thể tạo nên vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới