Saturday, March 2, 2024
Trang chủBiển nóngTQ ngang ngược đòi giam giữ ngư dân trên biển Đông

TQ ngang ngược đòi giam giữ ngư dân trên biển Đông

Đây được xem là động thái mới nhất của Trung Quốc nhằm phản ứng lại phán quyết do Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đưa ra hôm 12/7.

Tàu tiếp tế của Philippines bị tàu hải cảnh của Trung Quốc chặn lại trên biển Đông. Ảnh: Jay Directo/AFP

Theo Reuters, hôm nay, 2/8, Tòa án Tối cao của Trung Quốc đã ngang ngược tuyên bố:

Những ai xâm nhập “trái phép” vùng biển “chủ quyền của Trung Quốc” và không chịu rời đi khi được yêu cầu, hoặc tiếp tục quay trở lại sau khi bị xua ra ngoài, hay từng bị phạt trước đó, sẽ bị coi là có hành động hình sự nghiêm trọng và có thể bị giam giữ tới 1 năm.

Cơ quan này cũng ban hành một tài liệu phi pháp khẳng định các vùng biển này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc – luận điệu đã bị PCA bác bỏ hôm 12/7.

Không đề cập trực tiếp tới phán quyết, nhưng Tòa án Tối cao Trung Quốc vẫn trắng trợn rêu rao rằng, tài liệu vừa ban hành tuân thủ đúng luật pháp của Trung Quốc và Công ước về Luật biển 1982 của Liên Hợp Quốc, cơ sở mà PCA đã sử dụng để phân xử.

Tuyên bố này được đưa ra bất chấp phán quyết trước đó của PCA. Theo phán quyết, Trung Quốc không có quyền lịch sử cũng như các quyền hạn đối với phần lớn các thực thể trên biển Đông mà nước này đã đơn phương tuyên bố chủ quyền một cách phi pháp.

Như vậy, rõ ràng, Bắc Kinh không có quyền quy kết hoạt động nào là hợp pháp, hoạt động nào là trái phép, và cũng không có quyền bắt giam công dân nước khác xuất hiện tại vùng biển này.

RELATED ARTICLES

Tin mới