Sunday, May 26, 2024
Trang chủBiển nóngTQ phóng vệ tinh giám sát hàng hải

TQ phóng vệ tinh giám sát hàng hải

Reuters dẫn nguồn China Daily nói hệ thống vệ tinh mới phóng lên quỹ đạo của Trung Quốc sẽ có vai trò giúp Bắc Kinh đảm bảo các lợi ích trên biển.

Vệ tinh Gaofen 3 được phóng lên quỹ đạo vào ngày 10/8 được trang bị hệ thống radar, có khả năng chụp ảnh từ không gian và hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, Cục Quản lý Nhà nước về Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp Quốc phòng nói với China Daily.

Ngoài ra, tờ báo Trung Quốc dẫn lời quan chức của dự án Gaofen 3 nói: “Vệ tinh này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát môi trường biển, đảo và các rạn san hô cũng như các tàu và giàn khoan”.

China Daily còn cho rằng ‘vệ tinh Gaofen 3 sẽ rất hữu ích trong việc bảo vệ chủ quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc’.

Trong khi đó, những hình ảnh vệ tinh thu được gần đây cho thấy Trung Quốc đang mở rộng trái phép quy mô các nhà chứa máy bay trên các đá Chữ Thập, Xu Bi, Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Các hình ảnh thu được cung cấp từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) mới đây cho thấy, Trung Quốc đang tiếp tục xây dựng trái phép các nhà chứa máy bay để đủ chỗ mọi loại chiến cơ trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

“Chúng lớn hơn so với các công trình được xây dựng cho mục đích dân sự và đang được gia cố chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc tấn công”, New York Times dẫn lời Gregory Poling, chuyên gia của CSIS cho hay.

Theo tờ báo uy tín này của Mỹ, nhà chứa máy bay này có thể chứa được bất kỳ chiến đấu cơ nào của Trung Quốc, kể cả một số loại máy bay ném bom.

Tháng 7 vừa qua, Tòa trọng tài đã đưa ra phán quyết bác bỏ yêu sách ‘đường lưỡi bò’ Bắc Kinh đơn phương vạch ra ở Biển Đông, trong đó Trung Quốc tuyên bố phần lớn khu vực Biển Đông thuộc chủ quyền của nước này.

RELATED ARTICLES

Tin mới