Thursday, May 30, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTriều Tiên bán quyền đánh cá ở cả 2 vùng biển cho...

Triều Tiên bán quyền đánh cá ở cả 2 vùng biển cho TQ

Hãng tin Yonhap ngày 11-8 dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bán quyền đánh cá ở biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông) cho Trung Quốc.

Theo nguồn tin nói trên, Bình Nhưỡng bán quyền đánh cá cho Bắc Kinh để kiếm thêm ngoại tệ. 

“Phân tích của chúng tôi cho thấy miền Bắc đã bán quyền đánh cá trong vùng biển phía trên trên Đường giới hạn phía Bắc (NLL) ở biển Nhật Bản (biển Đông)” – nguồn tin khẳng định.

Trước đây, Triều Tiên cũng bán quyền đánh cá ở một số khu vực trong biển Hoàng Hải cho Trung Quốc. Nhưng đây là lần đầu tiên có xác nhận về sự việc tương tự tại biển Nhật Bản. 

“Họ đang bán giấy phép đánh cá thông qua một cơ quan thương mại trung gian. Nhưng có vẻ Triều Tiên trực tiếp quản lý các phi vụ bán quyền đánh cá” – nguồn tin nói thêm.

Sau thương vụ mới nhất, dự kiến có khoảng 2.500 tàu thuyền đánh cá Trung Quốc sẽ hoạt động ở biển Nhật Bản cũng như biển Hoàng Hải.

Thu nhập từ bán quyền đánh cá của Triều Tiên ở 2 vùng biển được cho là gấp đôi con số mà Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) gửi lên Ủy ban Tình báo Quốc hội vào tháng trước.

NIS lúc đó nói rằng Bình Nhưỡng kiếm được 30 triệu USD nhờ bán quyền đánh cá cho hơn 1.500 tàu Trung Quốc ở biển Hoàng Hải. Tuy nhiên, con số tổng cộng hằng năm có thể lên đến 75 triệu USD.

Hồi tháng 7, láng giềng của Triều Tiên là Hàn Quốc tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép tại vùng biển của nước này.

Hãng tin Yonhap dẫn lời các quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc cho hay cứ vào thời điểm giữa năm, tàu cá Trung Quốc lại xâm phạm vùng biển Hàn Quốc, gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoạt động của ngư dân bản địa xung quanh Đường giới hạn phía Bắc (NLL).

Theo số liệu của Hàn Quốc, tàu cá Trung Quốc gia tăng các hành động xâm phạm qua từng năm. Đặc biệt so với năm ngoái, lượng cua do ngư dân Hàn Quốc đánh bắt được vào mùa cao điểm năm nay đã giảm khoảng 70%.

Cách đó 1 tháng, quân đội Hàn Quốc khởi động chiến dịch xua đuổi tàu cá Trung Quốc khỏi lãnh hải mình dưới sự ủy quyền của Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc – tổ chức quy định các vùng đệm quân sự.

RELATED ARTICLES

Tin mới