Tuesday, May 28, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiHà Nội chi 53 tỷ đồng mỗi năm để cắt cỏ 24km...

Hà Nội chi 53 tỷ đồng mỗi năm để cắt cỏ 24km đại lộ Thăng Long

Hà Nội dừng việc cắt tỉa cây hoa cảnh và cỏ từ 1/7 vì chi phí quá lớn, khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm cho các quận, trong đó riêng đại lộ Thăng Long là 53 tỷ đồng.

Thành phố Hà Nội đã yêu cầu dừng việc cắt cỏ trên đại lộ Thăng Long do chi phí quá lớn.

Thông tin tới cử tri quận Hoàn Kiếm sáng 15/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay thành phố đẩy mạnh trồng cây xanh, với chi phí chưa đến 40 tỷ đồng. Trong khi đó chi phí cắt cỏ trên địa bàn hàng năm rất lớn và lãng phí. “Thành phố đã nhận thức được vấn đề này và yêu cầu tất cả các quận dừng toàn bộ việc cắt tỉa cây hoa cảnh và cỏ tại các vườn hoa, chỉ để lại một số điểm trung tâm như ở quận Hoàn Kiếm. Việc dừng này tiết kiệm khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm”, ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội cung cấp thêm thông tin mà ông cho rằng “nói ra nhiều người sẽ giật mình”, đó là chi phí cắt cỏ cho 24 km Đại lộ Thăng Long (cắt cỏ và một ít trúc anh đào, hoa dâm bụt) một năm là 53 tỷ đồng.

“Chi phí như trên là không thể chấp nhận được”, ông Chung nhấn mạnh và cho biết việc cắt tỉa cây hoa cảnh, cỏ tại các vườn hoa nay chỉ được thực hiện ở xung quanh hồ Hoàn Kiếm và một số vị trí quan trọng khác.

Theo lãnh đạo Hà Nội, thời gian tới thành phố sẽ trồng cây trên toàn bộ quỹ đất dọc đại lộ Thăng Long. Kế hoạch bước đầu là trồng 20.000 cây cọ dầu theo 4 luống tại đại lộ, sau đó sẽ trồng tiếp 45.000 cây để tạo cảnh quan rừng cây. Toàn bộ số này do các doanh nghiệp tặng thành phố. Hiện, công ty Việt Hưng tặng 10.000 cây, các công ty khác tặng 18.000 cây.

Ông Chung nói, trong lĩnh vực trồng cây xanh, những năm qua thành phố đã thực hiện xã hội hóa, tuy nhiên về bản chất không phải tiền tư nhân mà từ ngân sách thành phố đặt hàng. “Đặt hàng nên nhiều công ty lao vào làm, khiến chúng ta không kiểm soát được chất lượng, vì vậy mới có tình trạng cây bật gốc. Cách làm tới đây là chúng ta phải có đầu mối để kiểm soát chất lượng”, ông Chung nói.

RELATED ARTICLES

Tin mới