Friday, March 1, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiNhật Bản: Tình hình ở Hoa Đông nghiêm trọng như ở Biển...

Nhật Bản: Tình hình ở Hoa Đông nghiêm trọng như ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 16/8 đã đăng tải trên trang web của cơ quan này những tài liệu cho thấy tình hình ở biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc ngày càng có nhiều động thái quyết liệt để khẳng định chủ quyền xung quanh quần đảo Senkaku do Tokyo kiểm soát, cũng nghiêm trọng như ở Biển Đông.

Trang web của Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố thông tin của các tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải của Nhật Bản trong thời gian qua (Ảnh: Kyodo)

Hãng tin Kyodo cho biết, bằng việc đăng tải công khai những tài liệu cho thấy tình hình nghiêm trọng tại biển Hoa Đông, Nhật Bản đang tăng cường các nỗ lực nhằm thu hút sự chú ý của dư luận vào những hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển này.

“Số lượng các tàu của chính phủ Trung Quốc hiện được triển khai tới khu vực xung quanh quần đảo Senkaku lớn hơn rất nhiều so với số lượng tàu của Bắc Kinh ở vùng biển gần bãi cạn Scarborough trên Biển Đông, một khu vực mà Trung Quốc cũng đang có tranh chấp chủ quyền với các nước láng giềng”, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho hay.

Nhật Bản đang ngày càng lo ngại về những động thái quyết liệt của Trung Quốc tại biển Hoa Đông khi số lượng tàu mà Bắc Kinh đưa tới vùng biển của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) ngày càng tăng. Đầu tháng này, có tới 15 tàu chính phủ Trung Quốc cùng lúc tiến vào vùng tiếp giáp lãnh hải nằm ngay bên ngoài hải phận của Nhật Bản xung quanh Senkaku.

Trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao, Nhật Bản khẳng định đây là lần đầu tiên có một lượng lớn tàu chính phủ Trung Quốc tập trung ở vùng biển này như vậy, đồng thời cho biết tàu chính phủ Trung Quốc theo sau tàu cá của nước này liên tiếp đi vào lãnh hải Nhật Bản trong thời gian qua. Có khoảng 200 – 300 tàu cá Trung Quốc hoạt động ở vùng tiếp giáp ngoài khơi quần đảo Senkaku, bộ này cho biết thêm.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, thông thường có khoảng 3 tàu của chính phủ Trung Quốc được triển khai vào vùng tiếp giáp lãnh hải của Senkaku, trong khi đó khoảng 4-5 tàu được Bắc Kinh triển khai ở vùng biển gần bãi cạn Scarborough. Chỉ tính riêng trong ngày 9/8, tổng cộng có tới 35 tàu Trung Quốc, trong đó có 10 tàu chính phủ và 25 tàu cá, xâm phạm hải phận của Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản đã trao 30 công hàm phản đối cho Trung Quốc từ ngày 5-10/8, trong thời gian xảy ra liên tiếp các vụ việc trên.

RELATED ARTICLES

Tin mới