Tuesday, May 28, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiMục đích chuyến thăm Lào và TQ của TT Obama sắp tới?

Mục đích chuyến thăm Lào và TQ của TT Obama sắp tới?

Theo thông cáo chính thức của Nhà Trắng, Tổng thống Obama sẽ có chuyến thăm tới Trung Quốc và Lào từ ngày 2/9. Chuyến thăm này sẽ nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với Hội nghị G-20 cũng như chính sách cân bằng tại châu Á-Thái Bình Dương của Washington.

Tổng thống Obama và phu nhân chuẩn bị cho kỳ nghỉ hè tại bang Massachusetts. Nguồn: Reuters

Hôm qua (18/8), Ban Thư ký báo chí Nhà Trắng đã ra tuyên bố về chuyến thăm Lào và Trung Quốc sắp tới của Tổng thống Obama. Cụ thể, ở Trung Quốc, ông Obama sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G-20 cuối cùng trước khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống. Tại đây, ông sẽ nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục xây dựng tiến trình đã thực hiện từ năm 2009 nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu cân bằng, mạnh mẽ và bền vững.

Tổng thống Mỹ sẽ khẳng định tầm quan trọng của sự hợp tác G-20 trong việc thúc đẩy cơ hội kinh tế rộng mở và công bằng cho mọi người chơi. Ông Obama cũng sẽ gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Hàng Châu và hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu.

Tổng thống Obama sẽ là Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên tới thăm Lào, tại đây ông sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – ASEAN và Hội nghị Đông Á. Thêm vào đó, ông cũng sẽ có các cuộc gặp gỡ song phương tới Chủ tịch Bounnhang Vorachith và các quan chức cấp cao khác nhằm thúc đẩy hợp tác Mỹ – Lào về kinh tế, phát triển và mối quan hệ giữa con người với con người cùng nhiều lĩnh vực khác.

Tổng thống Obama cũng sẽ tham dự Hội nghị Sáng kiến Các lãnh đạo trẻ khu vực Đông Nam Á. Trong Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN, ông Obama sẽ thảo luận những phương thức tăng cường hợp tác kinh tế với các quốc gia khu vực Đông Nam Á, vốn là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Mỹ, cũng như thúc đẩy hợp tác đối phó với các thách thức toàn cầu và khu vực. Tại Hội nghị Đông Á, Tổng thống Mỹ sẽ phối hợp với các lãnh đạo khu vực trong nỗ lực xúc tiến một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Chuyến viếng thăm của Tổng thống Obama cũng sẽ cung cấp cơ hội cho các doanh nghiệp Mỹ có thể bán sản phẩm của họ ở một trong những thị trường đang phát triển nhanh nhất thế giới. Trung tâm của nỗ lực này là chương trình Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, hiệp định thương mại quan trọng sẽ mở cửa những thị trường quan trọng cho ngành công nghiệp xuất khẩu của Mỹ, cũng như củng cố thêm vai trò kinh tế của Washington trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Đây là chuyến thăm tới châu Á lần thứ 11 của Tổng thống Obama kể từ khi ông nhậm chức tháng 1/2009.

RELATED ARTICLES

Tin mới