Wednesday, May 29, 2024
Trang chủBiển nóngTQ lại tiếp tục xâm phạm lãnh hải Nhật Bản

TQ lại tiếp tục xâm phạm lãnh hải Nhật Bản

Bốn tàu hải cảnh Trung Quốc đã đi vào lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Hãng thông tấn Nhật Kyodo ngày 21-8 đưa tin Nhật đã trao công hàm phản đối Bắc Kinh sau khi phát hiện bốn tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào lãnh hải Nhật quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật (JCG), bốn tàu trên đã đi vào vùng biển không người ở hiện do Nhật quản lý nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư, vào 10 giờ sáng 21-8 (giờ địa phương).

Những tàu này đã đi lại khoảng một giờ đồng hồ trước khi rời khu vực trên. Một trong các tàu này dường như trang bị súng.

Một tàu tuần tra thuộc Sở chỉ huy JCG khu vực số 11 tại Naha, tỉnh Okinawa đã cảnh báo những tàu trên của Trung Quốc.

Báo Guardian cho hay theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao nước này Kenji Kanasugi sau đó đã gửi công hàm phản đối tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo. Phía Nhật nói các tàu Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Nhật Bản.

“Bất chấp việc Nhật Bản nhiều lần kịch liệt phản đối, phía Trung Quốc vẫn tiếp tục có những hành động đơn phương làm leo thang căng thẳng trong khu vực và điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được” – tuyên bố viết.

Tokyo đã trao ít nhất 32 công hàm phản đối tới Bắc Kinh thông qua kênh ngoại giao kể từ ngày 5-8 sau khi Nhật phát hiện 30 cuộc xâm phạm lãnh hải nước này từ các tàu Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới