Tuesday, May 28, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTQ xây dựng căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài

TQ xây dựng căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài

Trung Quốc được cho là đang xây dựng tiền đồn quân sự đầu tiên ở nước ngoài tại châu Phi, cách căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại lục địa này chỉ khoảng 13 km, Chinatopix đưa tin ngày 20/8.

Theo trang tin China Topix, Trung Quốc đang xây dựng căn cứ hải quân và tiền đồn quân sự đầu tiên ở Obock, một thị trấn nhỏ ở nước Cộng hòa Djibouti, cách Camp Lemonnier, căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở châu Phi, khoảng 13 km.

Diện tích căn cứ quân sự của Trung Quốc khoảng 364.000 km vuông. Đây sẽ là nơi chứa các kho vũ khí, các trang thiết bị quân sự, nơi đồn trú của lực lượng đặc nhiệm và thủy quân lục chiến, nơi bảo trì máy bay và tàu chiến của Trung Quốc.

Cũng theo China Topix, Trung Quốc xem căn cứ quân sự tại châu Phi chỉ là một “cơ sở hỗ trợ” và nước này không có ý định xây dựng các căn cứ lớn như của Mỹ. Tuy nhiên, Fox News cho biết Trung Quốc từng công khai nói rằng nước này đang đàm phán để có thể mở thêm các căn cứ quân sự khác ngoài biên giới ở những nơi tập trung lợi ích của Bắc Kinh. Trung Quốc cũng phủ nhận việc xây dựng căn cứ tại Djibouti sẽ làm gia tăng căng thẳng với Washington khi căn cứ quân sự của 2 nước nằm gần nhau.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng căn cứ Obock sẽ giúp Trung Quốc tăng cường trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế cũng như bảo vệ lợi ích hợp pháp của Bắc Kinh. Bên cạnh đó, mở rộng ảnh hưởng tại châu Phi cũng là một phần trong ưu tiên đối ngoại của Chủ tịch Tập Cận Bình từ nhiều năm nay.

Hiện không có nhiều quốc gia xây dựng căn cứ quân sự ở nước ngoài. Dẫn đầu trong danh sách này là Mỹ với 42 căn cứ. Anh, Pháp và Nga, mỗi nước duy trì khoảng hơn 10 căn cứ ngoài lãnh thổ.

Căn cứ Camp Lemonnier của Mỹ ở châu Phi hiện là nơi đồn trú của hơn 4.000 binh lính và được lực lượng đặc nhiệm và phi đội máy bay không người lái của Mỹ sử dụng để tiến hành các chiến dịch tấn công các nhóm phiến quân Hồi giáo trong khu vực.

RELATED ARTICLES

Tin mới