Saturday, April 20, 2024
Trang chủĐiểm tinUkraina kiện Nga lên Toà trọng tài đòi chủ quyền Crưm

Ukraina kiện Nga lên Toà trọng tài đòi chủ quyền Crưm

Trong vài ngày tới, Ukraina sẽ khiếu nại lên Tòa trọng tài ở The Hague để khẳng định quyền chủ quyền vùng biển xung quanh bán đảo Crưm – Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Pavel Klimkin cho biết.

Crưm.

Trước đó trên trang Twitter cá nhân, ông Klimkin đã thông báo việc phái đoàn Ukraina hoàn thành tham vấn trước khi xét xử với phía Nga về quyền chủ quyền các vùng biển xung quanh bán đảo Crưm, Kiev chuẩn bị nộp hồ sơ khởi kiện cho Tòa trọng tài căn cứ vào Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Mátxcơva sẵn sàng thảo luận với Kiev theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Trong khi đó, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Nga, tại buổi làm việc diễn ra ở Minsk ngày 11.8 được dự kiến dành để tham vấn chủ đề này, cuộc đối thoại giữa đôi bên đã không thành. Các câu hỏi được phía Ukraina đặt ra chỉ nhằm mục đích duy nhất là lấy lý do hình thức cho tuyên bố kết thúc tham vấn trước xét xử.

Ukraina không chấp nhận sự thật Crưm lại trở lại là một khu vực của Nga. Nga cho biết Ukraina dùng mọi cách, từ những nỗ lực phong tỏa bán đảo đến âm mưu phá hoại.

Sputnik dẫn lời nhà khoa học chính trị Alexander Dudchak cho rằng, đơn khiếu nại của Kiev không có triển vọng.

“Đó chỉ là sự rùm beng. Ông Klimkin cũng như Tổng thống Ukraina Pyotr Poroshenko đều biết rõ rằng, chiến dịch thông tin đòi các vùng nước của Biển Đen mà họ tìm cách bung ra là vô vọng. Cứ như thể họ không còn việc gì để làm, mọi khó khăn nội bộ đã được giải quyết. Đây chỉ là một lời nhắc nhở rằng Ukraina không công nhận quyết định mà người dân Crưm lựa chọn năm 2014. Tuy nhiên, bất kỳ động thái tương tự đều không có triển vọng” – ông Dudchak nói.

Nhà nghiên cứu chính trị lưu ý, trên thực tế Kiev đã không có cuộc thảo luận đầy đủ nào với Mátxcơva, trong khi Tòa trọng tài chỉ tiếp nhận đơn khiếu nại nếu cả hai bên tuyên bố hoàn thành tư vấn trước xét xử.

RELATED ARTICLES

Tin mới