Sunday, May 26, 2024
Trang chủBiển nóngMỹ-Trung tuần tra chung tên Biển Đông

Mỹ-Trung tuần tra chung tên Biển Đông

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ xác nhận đã tiến hành hoạt động chung với đối tác Trung Quốc tại Thái Bình Dương vào mùa Hè này.

Tàu tuần duyên Mellon của Cảnh sát Biển Mỹ

Cuộc tuần tra nằm trong khuôn khổ các cuộc tuần tra thường niên nhằm ngăn chặn nạn đánh bắt cá trái phép.

Phát biểu với tờ The Japan Times của Nhật Bản, người phát ngôn Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ, Trung úy Brian Dykens cho biết tàu USCGC Mellon đã “tiếp xúc và trao đổi nghiệp vụ” với hai tàu lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc.

Sau khi phối hợp hoạt động với tàu Trung Quốc, tàu USCGC Mellon đã tiến hành công tác tuần tra bình thường theo kế hoạch cho đến khi trở về cảng tại Seattle, bang Washington.

Theo giới quan sát, đây được coi là một điểm sáng hiếm hoi trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng trong thời gian qua.

Ông J. Berkshire Miller, chuyên gia về các vấn đề quốc tế thuộc Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR), việc Mỹ và Trung Quốc tiến hành các hoạt động chung là một diễn biến tích cực, nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa để làm dịu tình hình căng thẳng giữa hai nước liên quan đến vấn đề ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Vào thời điểm này, quan hệ Mỹ-Trung vẫn tiếp tục căng thẳng liên quan đến vấn đề Biển Đông.

Trước đó, Lầu Năm Góc của Mỹ đã điều các tàu chiến của nước này tuần tra và đi sâu vào trong khu vực 12 hải lý quanh các bãi đá mà Trung Quốc cải tạo phi pháp thành đảo nhân tạo ở Trường Sa và xây dựng trái phép nhiều công trình quân sự trên đó hòng tạo sự đã rồi.

Trước động thái này của Mỹ, vào tháng 7/2016, Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc cảnh báo Mỹ sẽ không bị đe dọa nếu chỉ thực thi quyền tự do hàng hải ở Biển Đông nhưng sẽ phải chịu hậu quả tàn khốc nếu dám có các hành vi khiêu khích về quân sự.

Không chỉ ngang nhiên đe dọa Mỹ, Trung Quốc còn cố tình tăng cường sự hiện diện quân sự ở Biển Đông khi tuyên bố tổ chức hàng loạt các cuộc tập trận trong khu vực và cấm mọi tàu bè qua lại cho đến khi các cuộc tập trận kết thúc.

Dù bản thân lên tiếng cảnh báo Mỹ, Trung Quốc tuần trước cũng thực hiện chính cái mà họ gọi là “tự do hàng hải bằng biện pháp quân sự ở Biển Đông” khi điều oanh tạc cơ có khả năng mang bom hạt nhân H-6K bay qua bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép của Philippines từ năm 2012.

Phía Trung Quốc cho rằng, hành động này tương tự như việc Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược B-52 tuần tra ở Biển Đông để thực thi quyền tự do hàng hải.

Trung Quốc thậm chí còn cảnh báo Nhật Bản không nên tham gia chiến dịch tự do đi lại của Mỹ ở Biển Đông và còn ám chỉ đến hành động quân sự.

Rõ ràng, hoạt động tuần tra chung của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ với phía đối tác Trung Quốc khó có khả năng tác động đáng kể đến mối quan hệ cạnh tranh chiến lược Mỹ- Trung do vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới