Sunday, April 21, 2024
Trang chủBiển nóngTQ "trộm cát đen" của Philippines xây đảo trái phép ở Biển...

TQ “trộm cát đen” của Philippines xây đảo trái phép ở Biển Đông

Philippines đã cáo buộc Trung Quốc khai thác cát đen từ nước này xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay.

Philippines đã cáo buộc Trung Quốc khai thác trái phép cát đen của nước này để phục vụ vào việc bồi đắp, xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.

Thông tin này được ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay tiết lộ trong một buổi báo cáo trước Thượng viện.

“Có bằng chứng cho thấy cát đen đã được khai thác từ lãnh thổ Philippines và sử dụng để bồi đắp đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông”, ông Perfecto Yasay cho hay.

Theo Rappler, thông tin này được thu thập dựa trên phát hiện của cộng đồng tình báo quốc tế, các cơ quan an ninh Philippines và Lực lượng đặc nhiệm biển.

Tuy nhiên, ngoại trưởng Philippines không nêu rõ địa điểm và thời gian Trung Quốc tiến hành khai thác cát đen trái phép trong lãnh thổ nước này.

Do vẫn chưa có kết luận chính thức về cáo buộc Trung Quốc khai thác trái phép cát của Philippines nên ông Yasay kêu gọi Thượng viện Philippines mở cuộc điều tra về vấn đề này.

“Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được kết quả điều tra của Thượng viện”, ông Yasay nói.

Ông Yasay cũng khẳng định rằng Trung Quốc chưa thể tiến hành cải tạo Bãi cạn Scarborough. “Việc cải tạo thực tế chưa diễn ra. Trung Quốc cố gắng điều tàu chở theo cát đen với các trang thiết bị đến Bãi cạn Scarborough nhưng đã bị ngăn chặn bởi Mỹ”.

Đối với hành động của Trung Quốc mà thượng nghị sĩ Richard Gordon cho là “ngang nghiên cướp đất của nước này”, ông Yasay trả lời rằng hành động như vậy vi phạm toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền Philippines và nước này sẽ sử dụng các biện pháp chính đáng để bảo vệ lãnh thổ”.

Đối với cộng đồng quốc tế, Ngoại trưởng Philippines nói Bãi cạn Scarborough là giới hạn đỏ mà Trung Quốc nên lưu ý. “Bắc Kinh không có quyền tiến hành bất cứ hoạt động cải tạo trái phép nào nữa”.

RELATED ARTICLES

Tin mới