Sunday, December 4, 2022
Trang chủĐiểm tinMỹ - Trung bàn gì tại Hội nghị G20?

Mỹ – Trung bàn gì tại Hội nghị G20?

Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ diễn ra sớm một ngày. Dự kiến, một loạt vấn đề gai góc được đặt lên bàn nghị sự.

Hành động tôn tại trái phép, quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông bị cộng đồng quốc tế chỉ trích. Trong ảnh
của CSIS là đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm giữ và tôn tại trái phép.

Trong cuộc họp báo ngày 29/8, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, ông Ben Rhodes, đã thông báo lịch trình chuyến thăm châu Á trong tháng 9/2016 của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Theo đó, ông Obama sẽ lên đường vào sáng 2/9, tới trưa thì đến Trung Quốc sau đó sẽ có cuộc hội đàm song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 3/9, sớm hơn dự định một ngày như báo điện tử Đa chiều của Mỹ đưa tin.

Kết thúc hội đàm vào tối cùng ngày, ông Tập Cận Bình sẽ chủ trì một bữa tiệc tối quy mô nhỏ và hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận những vấn đề trong quan hệ Trung-Mỹ trong hơn bảy năm qua. Bên cạnh đó, ông Tập Cận Bình và ông Obama sẽ đề cập tới một loạt vấn đề cùng quan tâm như tình hình kinh tế toàn cầu, biến đổi khí hậu, hiệp định hạt nhân Iran cũng như một loạt vấn đề gai góc, bao gồm: tình hình bán đảo Triều Tiên, an ninh mạng, nhân quyền và đương nhiên gồm cả vấn đề hàng hải, tờ Japan Today trích dẫn lời ông Ben Rhodes cho biết thêm.

Ngoài ra, trong thời gian tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Hàng Châu, Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Obama còn có kế hoạch thực hiện một số cuộc gặp đáng chú ý khác như với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỹ Recep Erdogan, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte… trước khi lên đường thăm chính thức Lào vào tối 5/9.

Liên quan tới vấn đề hàng hải, theo tờ Sankei của Nhật Bản, đây là lần đầu tiên Trung Quốc tổ chức hội nghị thượng đỉnh G-20 và nước này kỵ nhất là việc vấn đề tranh chấp Biển Đông được nêu ra tại hội nghị. Vì thế, các quan chức cấp cao của Trung Quốc như Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông nhiều lần nhấn mạnh chủ đề cốt lõi của hội nghị thượng đỉnh G-20 lần này là kinh tế. Nhưng thực tế có thuận theo ý muốn của Trung Quốc hay không lại là điều hoàn toàn không thể dự liệu được.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong