Sunday, May 26, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiÔng chủ Nhà trắng không làm chuyện “bé xé ra to”

Ông chủ Nhà trắng không làm chuyện “bé xé ra to”

Sau khi Trung Quốc không trải thảm đỏ, quan chức quát tháo…, Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc lại tản bộ, thưởng trà đêm.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Barack Obama chậm rãi uống trà trong buổi tiếp tại Nhà khách chính phủ tối 3/9. Ảnh: White House

Sau cuộc gặp song phương trước thềm hội nghị G20 bàn bạc nhiều vấn đề, từ tranh chấp Biển Đông đến an ninh mạng, nhân quyền, thương mại…, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cùng nhau đi dạo buổi tối quanh Tây Hồ,  một thắng cảnh nổi tiếng của Hàng Châu, nơi diễn ra hội nghị.

Sau đó, họ dừng lại và cùng ngồi uống một loại trà xanh địa phương.

Ông Tập đã hỏi người đồng cấp của Mỹ về thói quen tập thể dục hàng ngày và bàn luận về sự phát triển và thay đổi trong khu vực.

Những sự việc trên cho thấy sự nồng ấm giữa nguyên thủ quốc gia hai nước Mỹ-Trung sau những “chuyện vặt” như Bắc Kinh không trải thảm đỏ đón ông Obama ở sân bay hay chuyện quan chức Trung Quốc quát tháo cố vấn an ninh Mỹ.

Trước đó, lúc chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama đáp xuống sân bay thành phố Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) vào ngày 3/9, nhà lãnh đạo Mỹ đã rời chuyên cơ và bước xuống một chiếc cầu thang nhỏ thông thường chứ không được trải thảm đỏ.

Một số nhà quan sát nghi ngờ rằng Trung Quốc cố ý làm mất mặt Tổng thống Obama.

Tuy nhiên một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc có liên quan đến việc sắp xếp đón tiếp ngoại giao ngày 4/9 đã bác bỏ nghi vấn đó.

Quan chức này nói rằng Trung Quốc đều chuẩn bị thang cuốn có thảm đỏ để đón tiếp lãnh đạo các quốc gia tới sân bay thành phố Hàng Châu, nhưng phía Mỹ than phiền người điều khiển thang cuốn đó không nói tiếng Anh và không thể hiểu những chỉ dẫn an ninh từ phía Mỹ.

“Vì vậy phía Trung Quốc đã đề xuất sẽ cử một phiên dịch ngồi cạnh người điều khiển thang, nhưng Mỹ không đồng ý và khăng khăng rằng họ không cần chiếc cầu thang được phía sân bay chuẩn bị”, quan chức trên cho biết.

Quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định rằng đối xử thô lỗ với Tổng thống Obama thì cũng không có ích lợi gì cho Trung Quốc. Nhiều chuyên gia có kinh nghiệm về ngoại giao cũng nhận định, Trung Quốc không có lý do gì để đối xử khiếm nhã với Tổng thống Mỹ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang nỗ lực cải thiện quan hệ Mỹ – Trung.

Một quan chức từng làm việc tại lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco nói: “Quan hệ với Mỹ rất quan trọng với Trung Quốc nên hoàn toàn không hợp lý khi nghĩ Trung Quốc cố tình tạo rắc rối hay cư xử không tốt với Tổng thống Mỹ”.

Và dù Tổng thống Obama khi rời khỏi chuyên cơ không có cầu thang được trải thảm đỏ nhưng Trung Quốc vẫn chuẩn bị sẵn thảm đỏ để ông Obama bước tới chiếc xe limousine của mình.

Cũng liên quan đến việc tiếp đón ông Obama tại sân bay, một quan chức an ninh Trung Quốc đã chặn đường và quát tháo Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice cũng như Trợ lý báo chí Nhà Trắng Ben Rhodes.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 4/9, Tổng thống Mỹ nói ông “sẽ không làm chuyện bé xé ra to”.

Không chỉ vậy, Tổng thống Obama còn nói rằng ông đã có cuộc nói chuyện “vô cùng hiệu quả” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong đêm 3/9.

RELATED ARTICLES

Tin mới