Tuesday, May 28, 2024
Trang chủBiển nóngTQ thách thức Tòa Trọng tài ở Hoàng Sa

TQ thách thức Tòa Trọng tài ở Hoàng Sa

Truyền thông Trung Quốc thông báo “trường học cực nam” được khai giảng tại đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam, bị Trung Quốc đánh chiếm sau trận hải chiến vào tháng Giêng năm 1974.

Trung Quốc xây đường băng trái phép trên đảo Phú Lâm.

Dẫn lại phóng sự của đài truyền hình Trung Quốc CCTV “trường học xa xôi nhất của Trung Quốc được khai giảng vào ngày 1.9 vừa qua tại đảo Vĩnh Hưng”, hãng tin trên mạng Quarzt.com của Mỹ cho biết đây là một động thái mới của Bắc Kinh nhằm thách thức phán quyết của Toà Trọng tài The Hague, phủ nhận các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Bắc Kinh bỏ ra 5,4 triệu USD để xây ngôi trường này, bổ nhiệm 8 giáo viên. Tất cả 21 học sinh là con của các giảng viên và binh sĩ trấn đóng trên đảo – theo RFI.

Quarzt.com nhắc lại địa danh mà Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng thực sự là đảo Phú Lâm theo tên gọi của Việt Nam và theo phán quyết của Toà Trọng tài, thì Vĩnh Hưng không phải là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

RFI dẫn tường thuật của Quarzt.com cho biết, bài học đầu tiên trong ngày khai giảng tập trung vào địa chính trị: chủ quyền của Trung Quốc tại Nam Hải. Các em học sinh phải lặp lại từng chữ với cô giáo họ Đường: “Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi trên quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa) và vùng biển xung quanh”.

Trong dư luận Trung Quốc, một số dân mạng cho rằng “Trung Quốc đã hùng mạnh và phô trương sức mạnh”, nào là “chúng ta có thể xây trường ở đá Chữ Thập và cho học sinh Philippines đến học”.

Trái lại, một số khác chỉ trích hành động lợi dụng trẻ con vào mục tiêu chính trị: “Vì sao có nhu cầu xây trường ở nơi đang có tranh chấp chủ quyền? Chính quyền làm chuyện này để phục vụ ai? Tại sao sử dụng trẻ con như một con tốt trên bàn cờ tướng?”.

Việt Nam đã nhiều lần phản đối Trung Quốc có hành vi sai trái, đồng thời khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam với Hoàng Sa và Trường Sa.

RELATED ARTICLES

Tin mới