Wednesday, May 29, 2024
Trang chủĐiểm tinHủy gặp vì Tổng thống Philippines xúc phạm ông Obama

Hủy gặp vì Tổng thống Philippines xúc phạm ông Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hủy cuộc gặp gỡ đầu tiên của ông với người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte, sau khi vị này dùng ngôn từ không đẹp để nói về ông.

Ông Obama (trái) đã hủy bỏ kế hoạch gặp gỡ ông Duterte sau khi bị xúc phạm. (Nguồn: Phil Star)

Một phát ngôn viên Nhà Trắng đã thông báo về quyết định trên trong ngày 6/9.

Duterte, một người thích ăn nói đơn giản và nổi tiếng vì các phát ngôn gây sốc cùng chiến dịch chống ma túy mạnh tay, đã gọi ông Obama là “đồ khốn” trước mặt các phóng viên trong ngày 5/9 – một ngày trước khi cuộc gặp gỡ giữa đôi bên dự kiến diễn ra tại Lào.

Ông Obama đã nghe tin về sự xúc phạm này khi ông rời khỏi hội nghị G20 ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Tại một cuộc họp báo, ông nói rằng đã yêu cầu trợ lý bàn bạc lại với giới chức Philippines để “tìm hiểu xem có phải đây là lúc thích hợp” để đôi bên có các cuộc trao đổi mang tính xây dựng.

“Tôi luôn muốn chắc chắn rằng nếu mình tham gia một cuộc gặp gỡ thì nó phải mang tính xây dựng và chúng tôi phải giải quyết xong chuyện gì đó,” ông nói với các phóng viên.

Phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng Ned Price cho biết thay vì gặp ông Duterte, ông Obama đã điều chỉnh lịch để gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vào cuối ngày 6/9 – tại đó đôi bên được cho là sẽ bàn về các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Ông Obama tới Vientiane trước nửa đêm của ngày 5/9, bắt đầu chuyến công du đầu tiên của một Tổng thống Mỹ tới Lào. Ông được cho là sẽ giải quyết di sản của hoạt động ném bom Mỹ tại đây trong thời Chiến tranh Việt Nam.

Nhà Trắng cho biết ông Obama không có kế hoạch công kích vấn đề vi phạm nhân quyền ở Philippines, một đồng minh thân cận, khi gặp ông Duterte.

Duterte đắc cử Tổng thống Philippines hồi tháng 5 và ông đã thề sẽ quét sạch tội phạm ma túy khỏi đường phố. Sau đó, làn sóng giết chóc không qua xét xử đã diễn ra.

Duterte từng nói rằng nếu ông Obama nêu ra vấn đề nhân quyền khi đôi bên gặp gỡ thì đó là hành vi “thô lỗ.”

Tuy nhiên hôm 5/9, ông Obama cho biết đã ghi nhận tầm quan trọng của việc chống ma túy, dù nhấn mạnh rằng hoạt động này phải diễn ra theo quy định pháp luật.

RELATED ARTICLES

Tin mới