Sunday, May 26, 2024
Trang chủĐiểm tinHun Sen trả lời yêu cầu của đối lập Campuchia

Hun Sen trả lời yêu cầu của đối lập Campuchia

Thủ tướng Campuchia thẳng thừng tuyên bố: “Đừng dùng biểu tình để đe dọa tôi, hòng đổi lấy đàm phán. Không đời nào, những cậu em trai bé bỏng ạ!

Quyền Chủ tịch Đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập của Campuchia Kem Sokha

Mới đây, Quyền Chủ tịch Đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập Kem Sokha đã lên tiếng kêu gọi người ủng hộ xóa bỏ chính sách “Không tranh cãi, Không trả lời, Không phản ứng” của đảng này.

Theo Cambodia Daily, ông Sokha đã nói với những người ủng hộ như sau: “Trước đó tôi đã bảo tất cả các lãnh đạo CNRP: Không tranh cãi, không trả lời, không phản ứng. Chúng ta đã im lặng. Nhưng họ vẫn gây chuyện. Đã tới lúc chúng ta đòi lại quyền lợi của mình”.

Chính sách “Không tranh cãi, không trả lời, không phản ứng” được áp dụng từ tháng 3 năm nay sau khi đoạn ghi âm được cho là có đoạn đối thoại giữa ông Sokha và “bồ nhí” bị phát tán trên mạng internet. Sau này, các đoạn ghi âm này đã được sử dụng trong các phiên tòa truy tố ông Sokha.

Trong khi ông Sokha kêu gọi người ủng hộ chống lại CPP, phát ngôn viên của Đảng CNRP Yim Sovann lại khẩn cầu CPP đối thoại để giải quyết vụ kiện của ông Sokha. “Tôi cầu xin Đảng (CPP): Xin hãy giúp giải quyết vấn đề này để tránh dẫn tới cuộc tổng biểu tình trên cả nước”, ông Sovann nói với người ủng hộ tại trụ sở Đảng này. 

Nhưng dù là đe dọa hay van nài thì Thủ tướng Campuchia vẫn thẳng thừng khước từ đề nghị đàm phán. “Đừng dùng biểu tình để đe dọa tôi, hòng đổi lấy đàm phán. Không đời nào, những cậu em trai bé bỏng ạ!”, ông Hun Sen phát biểu trong lễ tốt nghiệp của Đại học Panha Chiet vào hôm nay, 19/9.

Lãnh đạo Campuchia nhấn mạnh: Chính phủ không có quyền can thiệp vào quyết định của tòa án: “Anh vi phạm luật pháp thì anh tự đi tù. Có thế thôi!”

“Đây không phải là lời cảnh cáo mà còn quan trọng hơn thế. Đây là mệnh lệnh để loại trừ những người đang phá hoại trật tự và an ninh xã hội”. Ông Hun Sen còn tuyên bố, các quốc gia nước ngoài không có quyền chỉ trích Chính phủ của mình, đồng thời khẳng định: Campuchia không hề gặp khủng hoảng chính trị.

Đây là tuyên bố mới nhất và là một trong những phát ngôn mạnh mẽ nhất của lãnh đạo Campuchia trong thời điểm nhiều nước quan ngại về tình trạng căng thẳng chính trị dâng cao tại nước này.

Tới nay, ông Kem Sokha đã ẩn náu tại nơi làm việc suốt nhiều tuần lễ sau khi bị kết án tù do “không chấp hành lệnh triệu tập của tòa án”. Trước đó, dù bị triệu tập nhiều lần nhưng ông Sokha vẫn sử dụng quyền miễn trừ của đại biểu quốc hội để vắng mặt trong các phiên tòa xét xử cáo buộc bê bối tình dục có liên quan tới mình.

RELATED ARTICLES

Tin mới