Tuesday, May 28, 2024
Trang chủĐiểm tinKim Jong Un chuẩn bị phóng vệ tinh mới?

Kim Jong Un chuẩn bị phóng vệ tinh mới?

Truyền thông Triều Tiên đưa tin, lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát một buổi thử nghiệm động cơ tên lửa mới để phóng vệ tinh.

Người dân Hàn Quốc xem bản tin thời sự, có hình ảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ăn mừng việc thử nghiệm hạt nhân thành công hôm 9/9. Ảnh: AP

Reuters dẫn lời hãng thông tấn KCNA cho biết, ông Kim đã yêu cầu các nhà khoa học và kỹ sư ‘chuẩn bị sẵn sàng cho việc phóng vệ tinh càng sớm càng tốt, dựa trên nền tảng thử nghiệm thành công’.

“Kim Jong Un… đã tới Trung tâm Không gian Sohae để chỉ dẫn thử nghiệm công nghệ phản lực của một loại động cơ mạnh, đưa hỏa tiễn mang theo vệ tinh địa tĩnh” – trích bản tin của KCNA.

Trung tâm Sohae là một trạm tên lửa mới được Triều Tiên nâng cấp. Đây cũng là khu vực Triều Tiên phóng vệ tinh thử các tên lửa khác.

Các nhà quan sát cho rằng động thái này cho thấy Triều Tiên sắp thử tên lửa tầm xa mới.

Việc thử động cơ được tiến hành trong bối cảnh Triều Tiên vừa thử bom hạt nhân lần thứ năm, với quy mô và cường độ lớn nhất từ trước tới nay.

“Thử nghiệm này là một bước phát triển quan trọng chỉ ra khả năng phóng một loại phương tiện không gian lớn hơn, tốt hơn để thay thế các vệ tinh trong quỹ đạo tầm cao hơn, và có thể chỉ trong tương lai không xa” – Joel Wit, người sáng lập website chuyên theo sát tình hình Triều Tiên là 38 North.

Bức ảnh chụp từ vệ tinh hôm 17/9 do trang 38 North cung cấp cho thấy các công việc chuẩn bị cho thử nghiệm động cơ, bao gồm một cần cẩu rất nặng phía trên vị trí một động cơ dựng đứng, và gian nhà kho rất lớn chứa động cơ tên lửa.

Kể từ khi lên nắm quyền, Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo và hạt nhân với nhịp độ chưa từng có.

Đặc biệt, hồi tháng Hai, Triều Tiên được cho là đã thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo tầm xa.

RELATED ARTICLES

Tin mới