Tuesday, May 28, 2024
Trang chủĐiểm tinTriều Tiên dọa đáp trả quân sự Mỹ và Hàn Quốc

Triều Tiên dọa đáp trả quân sự Mỹ và Hàn Quốc

Quân đội Triều Tiên ngày 22/9 cảnh báo “trả đũa bằng quân sự” chống lại các động thái quân sự mới đây của Mỹ và Hàn Quốc, đặc biệt sau khi Mỹ đưa máy bay ném bom chiến lược B-1B đến Hàn Quốc.

Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer hạ cánh tại Căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, phía nam Seoul ngày 21/9.

Trước đó một ngày, trong một động thái nhằm phô trương sức mạnh chống Bình Nhưỡng, 2 máy bay B-1B của Mỹ đã bay trên căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 70km.

Trong một tuyên bố được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, người phát ngôn của Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên đã gọi việc Mỹ điều các máy bay ném bom đến Hàn Quốc là “hành động khiêu khích quân sự chống Triều Tiên” và cho rằng sự khiêu khích này “đã đẩy tình hình bán đảo Triều Tiên vượt ra ngoài tầm kiểm soát và đến mức sẽ làm bùng nổ cuộc chiến tranh hạt nhân.”

Tuyên bố của Triều Tiên cũng cảnh báo rằng các đầu đạn hạt nhân của quân đội Triều Tiên đủ khả năng bay tới vùng lãnh thổ của Mỹ.

Ngày 9/9, Triều Tiên đã thông báo thử thành công đầu đạn hạt nhân có thể gắn trên tên lửa đạn đạo.

Vụ thử hạt nhân lần thứ 5 này diễn ra chỉ 8 tháng sau vụ thử lần thứ tư và được đánh giá là mạnh hơn nhiều, với sức công phá lên tới 10 kiloton.

Ngày 20/9, Bình Nhưỡng cũng thông báo thử thành công trên mặt đất một loại động cơ tên lửa mới công suất lớn.

Nếu thông tin này là đúng, Triều Tiên sẽ có đủ khả năng để phóng nhiều loại vệ tinh khác nhau, trong đó có vệ tinh quan sát Trái Đất ở trình độ thế giới.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc Kim Hong-kyun đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Vũ Đại Vĩ tại Bắc Kinh và thảo luận các biện pháp đối phó với vụ thử hạt nhân gần đây của Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên các nhà ngoại giao cấp cao của Hàn Quốc và Trung Quốc trực tiếp gặp nhau sau khi Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ông Kim đã thúc giục phía Trung Quốc có lập trường cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng, kể cả việc áp dụng lệnh cấm giao thương đường bộ với Triều Tiên.

Về phần mình, ông Vũ Đại Vĩ tuyên bố Trung Quốc không chấp nhận Triều Tiên phát triển các loại vũ khí hạt nhân, đe dọa an ninh và hòa bình khu vực.

RELATED ARTICLES

Tin mới