Thursday, May 30, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiViệt Nam phản đối Đài Loan cải tạo trái phép trên đảo...

Việt Nam phản đối Đài Loan cải tạo trái phép trên đảo Ba Bình

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam kiên quyết phản đối việc Đài Loan xây dựng các cấu trúc phục vụ mục đích quân sự trên đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Trước thông tin Đài Loan xây dựng các cấu trúc phục vụ mục đích quân sự trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin này. 

“Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa, vì vậy phía Đài Loan chiếm đóng và tiến hành các hoạt động tại khu vực này là hoàn toàn phi pháp và xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết phản đối”, người phát ngôn cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ.

Ông Bình cho biết thêm các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh các thông tin này, khi có chứng cứ thì sẽ có hành động phù hợp.

Trả lời câu hỏi phản ứng của Việt Nam trước cuộc tập trận chung của Trung Quốc và Nga trên Biển Đông, ông Lê Hải Bình cho biết là quốc gia ven biển và là thành viên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), Việt Nam cho rằng mọi hoạt động bao gồm cả các hoạt động quân sự tại khu vực Biển Đông cần tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS.

“Việt Nam cũng mong tất cả các nước đóng góp tích cực vào việc duy trì ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải và hàng không trong khu vực Biển Đông cũng như châu Á – Thái Bình Dương”, ông Lê Hải Bình nói.

Trar lời câu hỏi của phóng viên về việc Tổng thống Nga Putin phát biểu tại Bắc Kinh rằng không công nhận phán quyết của Toà Trọng tài quốc tế vụ kiện Biển Đông, phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: “Việt Nam chủ trương giải quyết mọi tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hoà bình bao gồm cả các tiến trình ngoại giao và pháp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về luật biển 1982. Đề cao, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật với các vùng biển và đại dương”.

Ba Bình là đảo san hô thuộc cụm đảo Nam Yết, là đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị lực lượng Đài Loan chiếm đóng phi pháp từ năm 1946.

Đài Loan đang có một cơ sở y tế với 10 giường trên đảo Ba Bình, cùng một ngọn hải đăng và một trạm cứu trợ phục vụ hoạt động đánh bắt trái phép.

Cũng trong cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin rằng cộng đồng người Việt ở Biển Hồ, Campuchia, trở thành mục tiêu kỳ thị và tấn công, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết chủ trương nhất quán của Việt Nam đối với đồng bào Việt Nam ở nước ngoài là luôn quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ cho đồng bào làm ăn sinh sống.

“Các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp chặt chẽ với phía Campuchia để đảm bảo cuộc sống, các điều kiện sinh sống và điều kiện làm ăn thuận lợi cho bà con.

Chúng tôi luôn luôn bày tỏ mong muốn rằng các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương của Campuchia quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của cộng đồng người Việt Nam ở Campuchia để bà con sinh sống và làm ăn ổn định”, ông Lê Hải Bình khẳng định.

RELATED ARTICLES

Tin mới