Tuesday, May 28, 2024
Trang chủĐiểm tinBình luận của Thời báo Hoàn Cầu về Biển Đông bị Singapore...

Bình luận của Thời báo Hoàn Cầu về Biển Đông bị Singapore phản đối

Đại sứ Stanley Loh gọi bài báo này của Thời báo Hoàn Cầu là vô trách nhiệm, đầy rẫy thông tin bịa đặt trắng trợn, cáo buộc vô căn cứ.

Đại sứ Singapore tại Trung Quốc Stanley Loh, ảnh: The Straits Times.

The Straits Times ngày 27/9 cho biết, Đại sứ Singapore tại Trung Quốc Stanley Loh đã gửi thư cho Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến bác bỏ bình luận xuyên tạc của tờ báo này rằng, Singapore làm tăng căng thẳng trên Biển Đông.

Ngày 21/9 Thời báo Hoàn Cầu bản tiếng Trung Quốc có bài xã luận chụp mũ Singapore rằng, quốc gia này đã có những hành động và lời nói “sai lầm, vô căn cứ” về Biển Đông tại hội nghị cấp cao lần thứ 17 Phong trào Không liên kết (NAM).

Phong trào NAM được thành lập năm 1961 bởi một nhóm các quốc gia mới độc lập và không muốn bị lôi kéo vào cuộc cạnh tranh Chiến tranh Lạnh giữa Hoa Kỳ và Liên Xô. Tổ chức này nhóm họp 3 năm một lần. Kỳ họp năm nay diễn ra tại đảo Margarita, Venezuela.

Thời báo Hoàn Cầu nói rằng, Singapore đã cố gắng đưa các nội dung về Biển Đông vào trong chương trình nghị sự, tuyên bố chung của kỳ họp NAM năm nay. Dẫn nguồn ngoại giao giấu tên, một trong những cơ quan ngôn luận hàng đầu của đảng Cộng sản Trung Quốc viết:

“Đại diện của đoàn Singapore đã tỏ ra bối rối và bực tức, đưa ra những nhận xét mỉa mai lập trường của các nước phản đối đưa Biển Đông vào nội dung cuộc họp.

Thậm chí đại diện đoàn Singapore còn dùng lời lẽ xúc phạm trong quá trình tranh luận, phát động các cuộc tấn công độc hại nhằm vào đại diện các quốc gia khác tham dự cuộc họp với tư cách bình đẳng”.

Đại sứ Stanley Loh gọi bài báo này của Thời báo Hoàn Cầu là vô trách nhiệm, đầy rẫy thông tin bịa đặt trắng trợn, cáo buộc vô căn cứ, không liên quan đến các sự kiện.

Ông viết thư gửi Hồ Tích Tiến hôm qua, và theo cách hiểu của The Straits Times thì lá thư của Đại sứ Singapore không được Thời báo Hoàn Cầu công bố.

Trong thư Đại sứ Singapore cho biết, Lào với tư cách Chủ tịch luân phiên ASEAN đã yêu cầu Venezuela – nước chủ nhà NAM năm nay đưa nội dung Biển Đông vào thảo luận và tuyên bố chung, vì vấn đề Biển Đông ảnh hưởng trực tiếp đến hòa bình, ổn định và an ninh khu vực.

Điều lệ của NAM cho phép thường xuyên cập nhật những nội dung tương tự như vậy mà không cần sự can thiệp của các nước thành viên khối NAM nhưng không thuộc khu vực Đông Nam Á.

Đoạn nội dung về Đông Nam Á trong đó có vấn đề Biển Đông là một phần của tài liệu từ năm 1992 và được cập nhật thường xuyên dựa trên lập trường chung của ASEAN.

Trái với bình luận chụp mũ của Thời báo Hoàn Cầu, Singapore đã kiên trì bảo vệ nguyên tắc và thông lệ của NAM một cách xuyên suốt từ khi thành lập. Trưởng đoàn Lào Kham-Inh Khitchadeth  đã đại diện cho ASEAN gửi thư cho Ngoại trưởng Venezuela để can thiệp.

Ông nói: “Vấn đề Biển Đông quan trọng sống còn đối với hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác ở Đông Nam Á”, Lào lấy làm tiếc vì tài liệu chính thức của NAM không phản ánh những diễn biến hiện tại trong khu vực liên quan đến Biển Đông.

Channel News Asia ngày 27/9 đăng toàn văn nội dung lá thư Đại sứ Singapore gửi Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu và lá thư Trưởng đoàn Lào tham dự NAM lần thứ 17 gửi Ngoại trưởng nước chủ nhà Venezuela.

Tờ báo cho biết, xã luận của Thời báo Hoàn Cầu còn tỏ ra “thất vọng” vì Singapore ủng hộ Phán quyết Trọng tài vụ kiện Biển Đông hôm 12/7 cùng với Philippines và Việt Nam, mặc dù Singapore đang là nước điều phối ASEAN – Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới