Tuesday, May 21, 2024
Trang chủĐiểm tinNgân hàng Triều Tiên bị TQ “soi” vì liên quan đến Chương...

Ngân hàng Triều Tiên bị TQ “soi” vì liên quan đến Chương trình hạt nhân

Trung Quốc đang điều tra các quan chức làm việc tại một ngân hàng của Triều Tiên vì nghi ngờ cung cấp tài chính để mua trái phép vũ khí và nguyên liệu phục vụ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ngân hàng Kwangson bị nghi cung cấp tài chính cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Trung Quốc, đồng minh chính của Triều Tiên, phản đối chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tuần trước, Nhà Trắng cho biết Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý tăng cường hợp tác thông qua Hội đồng Bảo an LHQ và các kênh thi hành pháp luật sau vụ thử hạt nhân lần thứ năm của Triều Tiên hôm 9-9.

Nhật báo JoongAng (Hàn Quốc) cho biết chính quyền Trung Quốc hiện đang tiến hành điều tra một quan chức cấp cao tại chi nhánh của Tập đoàn Ngân hàng Kwangson của Triều Tiên ở thành phố biên giới Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh.

Hồi năm 2009, Bộ Tài chính Mỹ từng áp đặt lệnh trừng phạt ngân hàng Kwangson sau các cáo buộc cho rằng ngân hàng này tham gia vào việc mua công nghệ được dùng cho hai mục đích dân sự và quân sự để gửi về chính quyền Bình Nhưỡng.

“Ri Il-ho, người đứng đầu chi nhánh ngân hàng, hiện đã trở về Triều Tiên. Do đó, người ở vị trí phó lãnh đạo đang bị điều tra” – tờ JoongAng dẫn một nguồn thạo tin cho biết.

Tháng ba năm nay, sau loạt biện pháp trừng phạt mới nhất, LHQ đã cho đóng băng tất cả quỹ do ngân hàng này nắm giữ ở nước ngoài. Chi nhánh ngân hàng tại Đan Đông sau đó chuyển đến một văn phòng khác ở tầng 13 nơi tập đoàn Hongxiang của Trung Quốc cũng vận hành.

Tuần trước, Viện Nghiên cứu Chính sách Asan (Hàn Quốc) cho biết hơn 500 triệu USD tiền giao dịch đã được thực hiện giữa tập đoàn Liaoning Hongxiang Group và chính phủ Bình Nhưỡng từ tháng 1-2011 đến 9-2015.

Tập đoàn này bị nghi ngờ xuất khẩu hàng hóa hai công dụng (dân sự và quân sự) sang Triều Tiên.

Hơn 20 quan chức hải quan và thành phố ở Đan Đông đang bị điều tra vì cáo buộc tiếp tay cho Ma Xiaohong, người sáng lập kiêm lãnh đạo tập đoàn Hongxiang trên.

Chính quyền Trung Quốc những tuần gần đây đã tiến hành đóng băng các tài sản liên quan Ma và một số người thân cùng cộng sự của cô.

Các nhân viên người Triều Tiên khác sống tại Trung Quốc cũng bị lôi ra điều tra, theoJoongAng. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện từ chối bình luận về thông tin.

RELATED ARTICLES

Tin mới