Friday, April 19, 2024
Trang chủBiển nóngViệt Nam-Philippines tăng cường hợp tác an ninh biển

Việt Nam-Philippines tăng cường hợp tác an ninh biển

Chiều 29/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Philippines – ông Rodrigo Roa Duterte.

Chào mừng Tổng thống Rodrigo Duterte thăm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chuyến thăm là một dấu ấn quan trọng kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, tạo xung lực mới đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn hai bên cần tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực theo hướng ngày càng thực chất và hiệu quả, đặc biệt là quốc phòng, an ninh, thương mại, đầu tư cũng như hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc ở tất cả các cấp; tăng cường giao lưu nhân dân, đồng thời duy trì các cơ chế hợp tác sẵn có giữa hai nước.

Tổ chức tốt những hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2016, nhất là việc tổ chức thành công Ngày Văn hóa Việt Nam tại Philippines và Ngày Văn hóa Philippines tại Việt Nam, giúp tăng cường hiểu biết văn hóa, truyền thống, con người hai nước.

Đẩy mạnh hợp tác an ninh, quốc phòng, phối hợp tuần tra chung, cứu trợ cứu nạn; tăng cường phát huy cơ chế Ủy ban hỗn hợp về biển và đại dương cấp Thứ trưởng Ngoại giao.

Thủ tướng cho biết Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Philippines về phòng chống ma túy và các loại tội phạm khác như tội phạm công nghệ cao, tội phạm mạng, buôn bán người, phòng chống khủng bố, hợp tác an ninh biển, đào tạo tìm kiếm, cứu nạn trên biển…

Tổng thống Cộng hòa Philippines – ông Rodrigo Roa Duterte đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. ảnh: vgp.

Về quan hệ kinh tế, Thủ tướng cho rằng hai bên cần thúc đẩy phát triển thương mại và đầu tư tương xứng với tiềm năng và quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Việt Nam hoan nghênh và cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Philippines về nông nghiệp, chế biến thực phẩm, dịch vụ du lịch và đề nghị Philippines tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Việt Nam vào các lĩnh vực hạ tầng, thăm dò khai thác dầu khí, khai khoáng, dịch vụ tại Philippines.

Bên cạnh đó, hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường hợp tác thương mại gạo thông qua cơ chế Thỏa thuận thương mại gạo cấp Chính phủ. Việt Nam sẵn sàng cung cấp gạo ổn định, lâu dài cho Philippines.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực khác như văn hóa-du lịch, giao thông vận tải, nông nghiệp.

Hai nước cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN trong việc ứng phó các thách thức có tác động tới hòa bình, ổn định và an ninh khu vực và trong quan hệ với các nước đối tác.

Tổng thống Rodrigo Duterte chân thành cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đón tiếp trọng thị, đồng thời chia sẻ, khi còn trẻ, một trong những mơ ước của ông là đến thăm Việt Nam.

Ông bày tỏ ngưỡng mộ tinh thần đấu tranh bất khuất của nhân dân Việt Nam giành độc lập, tự do cho Tổ quốc cũng như những thành tựu của Việt Nam trong quá trình phát triển đất nước.

Tổng thống cảm ơn Việt Nam đã hợp tác với Philippines để bảo đảm an ninh lương thực khi nước này gặp khó khăn, bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác sâu rộng với Việt Nam trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác chiến lược.

Philippines mong ký thêm nhiều thỏa thuận hợp tác thương mại với Việt Nam và hy vọng, quan hệ này sẽ ngày một phát triển, giúp hai nước trở thành những quốc gia mạnh trong khu vực.

Philipines cũng mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực khác, trong đó có phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia; sẵn sàng đàm phán để ký Hiệp định dẫn độ tội phạm…

Cho biết về cuộc chiến chống ma túy của Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte bày tỏ mong muốn Việt Nam tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin trong lĩnh vực này, nhất là chia sẻ thông tin về các đường dây vận chuyển ma túy trong khu vực.

Cũng tại cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, thúc đẩy hợp tác ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển 1982.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Rodrigo Duterte cũng nhất trí sẽ tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trong việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch APEC và Philippines làm Chủ tịch ASEAN trong năm tới.

Thủ tướng cho rằng, nếu các bên có thể đạt được COC (Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông) hoàn chỉnh trong năm 2017 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN thì đây sẽ là dấu ấn và bước tiến quan trọng, góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định ở khu vực.

RELATED ARTICLES

Tin mới