Saturday, May 25, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiLưu Hoa Thanh, kẻ châm ngòi xâm lược 6 bãi đá ở...

Lưu Hoa Thanh, kẻ châm ngòi xâm lược 6 bãi đá ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam được Tập vinh danh

Lưu Hoa Thanh, kẻ lên kế hoạch xâm lược 6 bãi đá ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam năm 1988 trong vai trò Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, được Tập Cận Bình sử dụng như một “lá bài”.

Tập Cận Bình, Lưu Vân Sơn cùng các quan chức cấp cao của đảng và quân đội Trung
Quốc tham gia lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Lưu Hoa Thanh hôm 28/9. (Ảnh: Xinhua)

Qua đời từ năm 2011, nhưng Lưu Hoa Thanh – kẻ mở đường cho chiến lược bành trướng quân sự và xưng bá trên biển của Trung Quốc từ 3 thập kỷ trước, được giới cầm quyền Bắc Kinh tung hô là “cha đẻ của hải quân hiện đại” – nay trở thành công cụ đắc lực để Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thực hiện ý đồ chính trị của mình.

Ông Tập đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại buổi tọa đàm kỷ niệm 100 năm ngày sinh Lưu Hoa Thanh, tổ chức hôm 28/9 vừa qua ở Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh, phát đi nhiều tín hiệu cứng rắn nhằm vào quân đội.

Tập Cận Bình trích dẫn nguyên văn nhiều phát ngôn của Lưu Hoa Thanh

Theo thông tin được đăng trên báo chí Trung Quốc, hoạt động kỷ niệm ngày sinh Lưu Hoa Thanh được tổ chức long trọng, với sự tham gia của ông Tập và các lãnh đạo Quân ủy trung ương Trung Quốc, Ủy viên Bộ chính trị Lưu Vân Sơn, quan chức cấp cao địa phương, cùng văn phòng nghiên cứu trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc…

Tại tọa đàm, Tập Cận Bình đánh giá rất cao về Lưu Hoa Thanh, nhấn mạnh phải học tập “tinh thần sáng tạo trong khai thác, nhạy bén cải cách”.

Ông Tập trích dẫn lượng lớn phát ngôn của viên tướng “cống hiến lớn” cho mưu đồ bành trướng của Bắc Kinh, như “quốc gia không cải cách thì không có lối thoát, quân đội không cải cách cũng không có lối thoát”.

Đặc biệt, nhà lãnh đạo tỏ ra tâm đắc với các tuyên bố của Lưu về cải cách cứng rắn trong quân đội: “Cải cách thể chế và biên chế quân đội không thể trì hoãn nữa”, “bây giờ không tiến hành thì 10 năm sau chắc chắn vẫn phải làm, mà còn khó khăn hơn”…

Mượn lời Lưu, ông Tập tranh thủ kêu gọi “phá vỡ chướng ngại về thể chế và cơ chế làm ảnh hưởng khả năng chiến đấu của quân đội”.

Ngầm tuyên bố phát động “cơn địa chấn” mới trong quân đội Trung Quốc?

Trang Epochtimes (Mỹ) bình luận, ông Tập mượn lời Lưu Hoa Thanh nhằm mở đường cho cuộc chỉnh đốn quân đội mạnh mẽ hơn về chiều sâu.

Mang Lưu làm “tấm gương” là một lời cảnh cáo đối với các quân nhân Trung Quốc, bởi giai đoạn Lưu giữ chức Phó chủ tịch Quân ủy trung ương, quân đội nước này còn chưa hỗn loạn và tình trạng tham nhũng diễn biến phức tạp như hiện nay.

Để tiến hành giai đoạn tiếp theo của cuộc cải tổ quân đội, Tập Cận Bình có thể nhắm vào các nhóm lợi ích phân hóa, đặc biệt là ở các cấp lãnh đạo.

Giai đoạn trước, ông Tập đã giải tán 4 tổng cục lớn của Quân ủy trung ương và chia thành 15 đơn vị chuyên trách, đồng thời thay đổi cơ cấu 7 đại quân khu cũ thành 5 đại chiến khu.

Để thu được kết quả cho cuộc cải tổ, Tập Cận Bình đã đụng chạm đến lợi ích của gần như cả hệ thống quân sự Trung Quốc trong giai đoạn vừa qua, và nếu “tiến sâu” trong thời gian tới chắc chắn ông sẽ tiếp tục “đắc tội” với các nhóm lợi ích.

Việc dùng lời Lưu Hoa Thanh để tuyên bố cũng được xem như một tín hiệu cảnh cáo rằng bất kỳ bộ phận hay cá nhân nào cũng không thể “đâm sau lưng” chính sách của Trung Nam Hải mà buộc phải ủng hộ chương trình cải cách.

RELATED ARTICLES

Tin mới