Sunday, April 21, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiCác cường quốc thôn tính Trung Đông đeo lại mặt nạ

Các cường quốc thôn tính Trung Đông đeo lại mặt nạ

Mỹ- Nga cùng 4 quốc gia khác đã có dự định gặp nhau đàm phán về quá trình giải quyết xung đột ở Syria sau khi ‘rơi mặt nạ’.

Bàn đàm phán về Syria sẽ đông người hơn.

Nhật báo Tagesspiegel dẫn một nguồn tin thân Ngoại trưởng Đức cho biết các quan chức cấp cao của 5 nước gồm Mỹ, Anh, Pháp, Italy, Đức sẽ gặp nhau tại thủ đô Berlin vào ngày 5/10 với nỗ lực tìm cách giải quyết cuộc xung đột ở Syria.

Trong tình hình khó khăn này, mục tiêu của cuộc gặp nêu trên là tìm kiếm những đề xuất về cách thức ngăn chặn tình trạng bạo lực ở Syria và quay lại một tiến trình chính trị, tờ báo viết.

Theo Reuters, Mỹ hôm 3/10 đã ngừng đàm phán với Nga về thực thi một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria mà hai nước này vốn đã mất nhiều thời gian để đàm phán thương lượng làm trung gian.

Mỹ đồng thời cáo buộc Moscow không thực thi những cam kết của nước này trong thỏa thuận đạt được hôm 9/9 nhằm ngừng các hoạt động giao tranh và đảm bảo hàng viện trợ đến được các cộng đồng bị bao vây.

Động thái trên của Mỹ đưa ra sau cuộc không kích mà nước này nhằm vào quân đội Chính phủ Syria khiến hàng chục binh lính tử nạn. Đặc biệt, sau khi cuộc “không kích nhầm” của Mỹ được thực hiện, phiến quân Hồi giáo đã ngay lập tức có mặt và tiếp tục cuộc tiến công chiếm lại khu vực quân chính phủ chiếm giữ.

Sau cuộc không kích của Mỹ vào quân đội Syria chưa lâu, thông tin về việc Nga không kích đoàn xe viện trợ làm chết một người đã lan truyền khắp các nghị trường từ Mỹ tới châu Âu và Liên hiệp quốc. Nga sau đó đã lên tiếng khẳng định không hề ném bom vào đoàn xe viện trợ và Không quân nước này ở Syria đã bị mắc một cái bẫy khi đi ra ngoài vùng kiểm soát của mình.

Cùng hôm 4/10, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã tuyên bố về một kịch bản bạo lực đang được ấp ủ để giải quyết tình hình ở Syria.

Khẳng định này đưa ra khi  Washington và Moscow có những tuyên bố tạm ngừng hợp tác.

Ông Lavrov chỉ trích Mỹ đã không thực hiện các thỏa thuận về phân biệt các lực lượng và con đường nhân đạo “Castello”. Ông Lavrov nhấn mạnh rằng chịu trách nhiệm về tình hình xung đột tiếp diễn tại Aleppo là bên đã không phân biệt khủng bố và lực lượng đối lập ôn hòa.

“Do những mâu thuẫn trong nội bộ nước Mỹ, Hoa Kỳ đã không thể thực hiện nghĩa vụ của họ theo như thỏa thuận với chúng tôi.

Thực tế đó không chỉ gồm xác định tách biệt phe đối lập vừa phải khỏi “Dzhebhat en-Nusra” mà còn liên quan đến nghĩa vụ rất rõ ràng, cụ thể về mở phong toả con đường Castello như là huyết mạch lưu thông chính giải quyết vấn đề nhân đạo cho Aleppo.

Thật buồn và đáng tiếc!”, ông Lavrov tuyên bố tại cuộc gặp ông Saad al-Hariri lãnh đạo phong trào chính trị Lebanon “Al-Mustaqbal”.
 
Những động thái đối đầu liên tiếp khiến cho tình hình Syria trên nghị trường rất căng thẳng. Mỹ sau khi bị lật tẩy về việc không kích lực lượng Syria nhưng luôn rao giảng về một biện pháp hòa bình đồng thời quay lại chiêu bài cáo buộc và đối đầu phe Tổng thống Syria.

Động thái tiếp tục đẩy mạnh đàm phán đa phương về tình hình Syria chẳng khác nào cho thấy Mỹ lu loa sau khi bị lột bỏ mặt nạ dùng vũ lực. Chính điều đó cho thấy Mỹ hay các nước Anh, Pháp, Đức, Italia có tham gia vào đàm phán, thì vấn đề Syria vẫn không được giải quyết.

Trong khi thực tế ở ngoại ô Damacus, khu vực Al-Hamah, Quân đội Tự do Syria (FSA) đã đồng ý đề nghị hòa giải của Chính phủ Syria.

Theo trang Al-Masdar New, một số đề nghị được đưa ra là quân đội FSA rút lui khỏi một số điểm tại khu vực và trao gửi vũ khí hạng nặng của mình cho quân đội Syria – Ả-rập (SAA).

Quân đội Chính phủ Syria sẽ không còn  tấn công các vị trí cho quân đội FSA và sẽ mở lại tuyến đường giữa Qudsiyah và Al-Hamah.

Các chiến binh ở vùng ngoại ô lân cận của Al-Qudisiyah cũng hài lòng với các các điều khoản tương tự.

RELATED ARTICLES

Tin mới