Tuesday, May 28, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiPhilippines "dòm ngó" tiền đầu tư của TQ

Philippines “dòm ngó” tiền đầu tư của TQ

Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte muốn tìm kiếm các khoản đầu tư trị giá nhiều tỉ USD vào cơ sở hạ tầng nước này từ Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez. Ảnh: REUTERS

Đây được xem là động thái mới nhất của chính quyền ông Duterte nhằm cải thiện quan hệ với Bắc Kinh.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters hôm 8-10, ông Dominguez bác bỏ những nỗi lo về môi trường đầu tư của Philippines sau những phát ngôn chống Mỹ của ông Duterte và cuộc chiến chống ma túy khiến hàng ngàn người chết ở nước này.

Nhận định về những phát biểu bị xem là xúc phạm Tổng thống Barack Obama của ông Duterte, ông Dominguez cho rằng đây chỉ là những trục trặc tạm thời trong quan hệ lâu năm giữa hai nước.

“Thỉnh thoảng bạn vẫn có những tranh cãi với đối tác, bạn bè hay vợ chồng. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ vượt qua những điều này. Đây chỉ là tình trạng tạm thời và đã đến lúc nhấn nút khởi động lại” – ông Dominguez nói bên lề cuộc họp của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Philippines.

Trước đó, vào ngày 4-10, ông Duterte nổi giận và rủa Tổng thống Obama “xuống địa ngục” vì từ chối bán vũ khí cho Philippines. Lãnh đạo Philippines cảnh báo một ngày nào đó ông sẽ “chấm dứt quan hệ với Mỹ”, thay vào đó là tăng cường quan hệ với Nga và Trung Quốc.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh lần đầu tiên, dự kiến từ ngày 19 đến 21-10, ông Duterte sẽ thảo luận về tiềm năng đầu tư của Trung Quốc vào hệ thống đường sắt nối thủ đô Manila với miền Nam đảo Luzon, lưới điện và các dự án khác. Ông Dominguez tiết lộ những dự án này có thể tốn nhiều tỉ USD.

“Chúng tôi sẽ thảo luận với họ những mối quan tâm chung nhưng có thể không khiến họ mất mặt về phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực. Họ vẫn là nước láng giềng của Philippines và chúng tôi muốn hai nước có mối quan hệ hòa hảo” – ông Dominguez nói thêm.

Theo ông Dominguez, một nguồn đầu tư của Trung Quốc có thể đến từ Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) do Bắc Kinh đứng đầu. Bộ trưởng Tài chính Philippines hi vọng quốc hội sẽ phê chuẩn việc gia nhập AIIB trong vài tuần tới.

RELATED ARTICLES

Tin mới