Wednesday, May 29, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ sẽ giúp Campuchia tăng sức mạnh quân sự

TQ sẽ giúp Campuchia tăng sức mạnh quân sự

Nếu thỏa thuận khả thi, Trung Quốc sẽ lắp đặt khí tài quân sự trong các đơn vị quốc phòng của Campuchia để giúp nâng cấp khả năng phòng thủ.

Bộ trưởng quốc phòng Campuchia Tea Banh. (Ảnh: Phnom Penh Post)

Báo Khmer Times dẫn lời Bộ trưởng quốc phòng Campuchia Tea Banh nói Trung Quốc sẽ hỗ trợ Campuchia tăng cường sức mạnh quân đội và cung cấp kỹ thuật quân sự.

Trước khi lên đường dự Diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh ngày 10/10, tướng Banh cho biết trong chuyến thăm Trung Quốc 3 ngày, ông sẽ gặp gỡ các lãnh đạo Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) để củng cố quan hệ song phương và thảo luận việc Trung Quốc giúp đỡ Campuchia trong lĩnh vực quân sự.

“Nếu thỏa thuận khả thi, Trung Quốc sẽ lắp đặt khí tài quân sự trong các đơn vị quốc phòng của Campuchia để giúp nâng cấp khả năng phòng thủ,” ông Banh nói.

Người phát ngôn Bộ quốc phòng Campuchia, ông Chhum Socheat, chưa đưa ra bình luận về phát ngôn của Bộ trưởng Tea Banh.

Diễn đàn Hương Sơn là một diễn đàn đối thoại về hợp tác an ninh và quốc phòng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương với sự tham dự của hơn 400 lãnh đạo quân đội, quan chức chính phủ, chuyên gia, học giả và đại diện các tổ chức quốc tế.

Chủ đề thảo luận ở Hương Sơn 2016 là “Xây dựng mô hình hợp tác quốc tế mới thông qua đối thoại và hợp tác an ninh”.

Trang Sina (Trung Quốc) cho hay, trước đây Campuchia cũng được Trung Quốc viện trợ về trang thiết bị quân sự.

Theo tờ này, vào năm 2010 Bắc Kinh đã tặng Campuchia 250 chiếc xe Jeep, xe tải và xe cứu hộ. Năm 2013, Trung Quốc cho Campuchia vay 195 triệu nhân dân tệ và Phnom Penh sử dụng một phần số tiền này để mua 12 trực thăng Z-9 từ Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới