Thursday, May 30, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiHọa vô đơn chí cho nước Anh sau Brexit

Họa vô đơn chí cho nước Anh sau Brexit

Nước Anh vẫn chưa qua được hết dư chấn của việc sẽ ra khỏi EU và vẫn chưa xác định được quy trình, cụ thể hóa được lộ trình thời gian thực hiện Brexit, thì lại bị thêm đòn mới là quyết chí ly khai của xứ Scotland. 

 

 

Tại đại hội của đảng Dân tộc Scotland (SNP), người đứng đầu chính quyền ở Scotland, bà Nicola Sturgeon, tuyên bố sẽ trình dự thảo luật mới nhằm tổ chức trưng cầu dân ý về nền độc lập cho xứ Scotland.

Theo đó, người dân ở xứ này sẽ quyết định trở thành quốc gia độc lập hay tiếp tục ở trong thực thể nhà nước Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, gọi tắt là nước Anh. Bà Sturgeon lập luận cho chủ định này bằng lý do Brexit đã làm thay đổi cơ bản những điều kiện để xứ Scotland ở lại nước Anh.

Ở xứ Scotland từ lâu đã có phong trào ly khai và cũng từng tổ chức trưng cầu dân ý về việc này. Cho tới nay, lần nào cũng vậy, đa số cử tri Scotland đều không ủng hộ ly khai.

Một trong những nguyên do khiến cử tri Scotland do dự là nếu ly khai khỏi nước Anh thì cũng có nghĩa là đứng ngoài EU. Cử tri xứ này muốn tách khỏi nước Anh nhưng vẫn đứng trong hàng ngũ các thành viên EU. Bây giờ, chuyện Brexit đã không còn có thể bị đảo ngược và vì thế ly khai nước Anh sẽ là chuyện nhất cử lưỡng tiện.

 

 

Họa vô đơn chí cho nước Anh sau Brexit - ảnh 1

 

 

Brexit đã không còn có thể bị đảo ngược và vì thế ly khai nước Anh sẽ là chuyện nhất cử lưỡng tiện cho Scotland

Cho nên mới nói nước Anh hiện đúng là họa vô đơn chí. Brexit không chỉ làm cho nước Anh đứng ngoài EU, tức là biệt lập với tiến trình nhất thể hóa châu lục, mà còn làm thực tế hóa nguy cơ bị mất luôn cả Scotland, kéo theo kịch bản không thể loại trừ được là Xứ Wales và Bắc Ireland sẽ trở thành những quân đô mi nô tiếp theo đổ gục.

RELATED ARTICLES

Tin mới