Wednesday, May 29, 2024
Trang chủĐiểm tinBolivia: Các hợp đồng xây dựng với TQ liên tục bị hủy

Bolivia: Các hợp đồng xây dựng với TQ liên tục bị hủy

Các nhà thầu Trung Quốc liên tục bị các nước hủy hợp đồng xây dựng do không đáp ứng đầy đủ yêu cầu tiêu chuẩn và tiến độ thi công.

Dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley vừa bị hoãn lại

Thêm trái đắng với Bolivia

Ngày 14/10, ông Milton Claros, Bộ trưởng Công trình Công cộng, Dịch vụ và Nhà ở Bolivia cho biết, chính phủ nước này đã quyết định hủy hợp đồng với Công ty xây dựng Beijing Urban của Trung Quốc (TQ)  về việc thiết kế và xây dựng sân bay quốc tế Hub Viru Viru tại thành phố Santa Cruz.

Nguyên nhân được ông Claros tiết lộ là do phía nhà thầu TQ không đáp ứng được đầy đủ yêu cầu tiêu chuẩn và tiến độ thi công.

“Chúng tôi sẽ tìm kiếm một nhà thầu khác thông qua hình thức đấu thầu”, ông Claros tuyên bố.

Đây được coi là một trong những quyết định mạnh mẽ của chính phủ Bolivia bất chấp việc Bắc Kinh tìm mọi cách để níu kéo dự án này.

Trước đó, Ngân hàng Xuất nhập khẩu TQ đã đồng ý cấp tín dụng 400 triệu USD cho công trình xây dựng sân bay Hub Viru Viru.

Thậm chí, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức 2 ngày tới Bolivia (7 và 8/10) của Ngoại trưởng TQ Vương Nghị, Bắc Kinh và La Paz đã ký thỏa thuận tín dụng trị giá 4,85 tỷ USD cho 11 công trình giao thông đường bộ tại Bolivia.

Không chỉ thế, cũng trong cuộc gặp gỡ này, nhà ngoại giao TQ còn tái khẳng định cam kết hợp tác của nước này đối với một số công trình hạ tầng cơ sở chiến lược tại Bolivia, trong đó có dự án sân bay quốc tế Hub Viru Viru tại thành phố Santa Cruz.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà thầu TQ nhận trái đắng từ phía chính phủ Bolivia.

Còn nhớ, hồi tháng 2 năm ngoái, chính phủ La Paz cũng khiến Bắc Kinh choáng váng khi quyết định hủy một hợp đồng xây dựng đường sắt trị giá 250 triệu USD với công ty quốc doanh TQ China Railway.

Thông tin với báo chí, ông Claros cho biết, phía nhà thầu TQ đã không đáp ứng đúng thời hạn và hiệu quả như hai bên đã thỏa thuận trước đó.

Tuyến đường sắt dài 150km nối hai thành phố Montero thuộc bang Santa Cruz và Bulo Bulo, bang Cochabamba hiện đã được chuyển giao cho nhà thầu khác.

Công trình này được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động giao thương giữa khu vực miền Trung Bolivia với các địa phương giáp biên giới Brazil.

Nhà thầu Trung Quốc liên tiếp thất bại

Thời gian gần đây, nhà thầu TQ liên tiếp gặp phải các thất bại đối với các công trình ở nước ngoài do không đáp ứng được các yêu cầu về công nghệ cũng như tiến độ thi công.

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, Tân Thủ tướng Anh Theresa May đã quyết định dừng phê chuẩn dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point do lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia khi dự án có nguồn đầu tư từ TQ.

Dự án xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân trên có đối tác chính là Tập đoàn Năng lượng Pháp EDF và đầu tư từ Tập đoàn Điện hạt nhân TQ (CGN). Nó từng được xem là một thành tựu của cựu Thủ tướng Anh David Cameron trong việc mở cửa nước Anh đối với các nguồn đầu tư từ nước ngoài.

Đầu tháng 6/2016, Công ty XpressWest của Mỹ cũng thông báo hủy bỏ thỏa thuận liên doanh xây dựng đường sắt cao tốc Las Vegas-Los Angeles với Công ty Đường sắt TQ (CRI).

Thông báo hủy bỏ được đưa ra chỉ 9 tháng sau khi thỏa thuận đường sắt cao tốc đầu tiên của TQ tại Mỹ này được thông qua.

Phía XpressWest nói rằng quyết định chấm dứt quan hệ với CRI chủ yếu do những khó khăn liên quan tới thi công và thách thức CRI phải đối mặt trong việc đáp ứng những yêu cầu cần thiết về ủy quyền hoạt động. Công ty tư nhân này của Mỹ cũng tiết lộ thêm rằng thách thức lớn nhất của họ là những yêu cầu của chính quyền liên bang đòi hỏi các tàu cao tốc phải được sản xuất trong nước để đảm bảo sự phê chuẩn.

Trước đó, tháng 3/2016, Thủ tướng Thái Lan quyết định sẽ tự đầu tư thực hiện dự án đường sắt cao tốc từ Bangkok lên tỉnh Nakhon Ratchasima thay vì vay vốn từ TQ.

Trong khi đó, Indonesia vào cuối tháng 1 năm nay cũng thông báo tạm dừng thi công dự án đường sắt cao tốc giữa nước này với TQ.

Năm ngoái, Sri Lanka thông báo ngưng dự án bất động sản 1,5 tỷ USD và xem xét xử phạt Tổng công ty xây dựng công trình giao thông TQ (CCCC) vì các cáo buộc vi phạm luật pháp và gây tổn hại môi trường.

Dự án bị điều tra là dự án phát triển thành phố cảng Colombo với thiết kế có các trung tâm mua sắm, khu thể thao dưới nước, sân golf, khách sạn, căn hộ và bến du thuyền.

Hiện tượng nhiều dự án TQ bị ngưng trong một thời gian ngắn chỉ là sự ngẫu nhiên, tuy nhiên, có lẽ các quốc gia đã cân nhắc kỹ giữa cái được và cái mất, lợi nhuận và rủi ro trước khi đưa ra quyết định.

RELATED ARTICLES

Tin mới