Friday, March 1, 2024
Trang chủĐiểm tinThủ tướng Campuchia từ chối đề nghị xin ân xá cho Sam...

Thủ tướng Campuchia từ chối đề nghị xin ân xá cho Sam Rainsy, Kem Sokha

Ông Hun Sen đã nhiều lần “thu xếp” để Hoàng gia Campuchia ra lệnh ân xá cho các đối thủ chính trị của mình trong lúc họ đang ngồi tù hay phải sống lưu vong.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen, ảnh: Getty Images.

The Cambodia Daily ngày 14/10 đưa tin, Thủ tướng Campuchia đã bác đề nghị xin được ân xá từ Chủ tịch đảng đối lập CNRP, Sam Rainsy và cấp phó của ông, Kem Sokha.

Ông Hun Sen đã nhiều lần “thu xếp” để Hoàng gia Campuchia ra lệnh ân xá cho các đối thủ chính trị của mình trong lúc họ đang ngồi tù hay phải sống lưu vong, trong đó có Sam Rainsy.

Nhưng đầu năm nay Thủ tướng Campuchia nói rằng, một lệnh ân xá nữa cho lãnh đạo phe đối lập là điều không thể.

Người phát ngôn của CNRP, Yem Ponhearith hôm thứ Năm cho biết, hai ông Sam Rainsy và Kem Sokha quyết định xin ân xá với hy vọng tận dụng bầu không khí chính trị tạm lắng, trực tiếp van nài Quốc vương Norodom Sihamoni.

Sam Rainsy một lần nữa đang phải sống lưu vong tại Pháp để tránh án tù 2 năm vì tội phỉ báng Phó Thủ tướng Hor Namhong. Kem Sokha vừa bị kết án 5 tháng tù vì trốn tránh ra tòa trong vụ một phụ nữ kiện ông cưỡng ép quan hệ.

Ông Ponhearith nói: “Chúng tôi đã gửi thư thỉnh cầu đến Nhà vùa sau khi ông Kem Sokha có thể đăng ký cử tri. Chúng tôi thấy rằng, tình hình chính trị dường như đã tốt hơn.”

Lý do xin ân xá được Sam Rainsy và Kem Sokha nêu trong thư là để hòa giải và đoàn kết dân tộc.

Vua Sihamoni theo quy định của Hiến pháp Campuchia, sẽ là người cuối cùng ra quyết định ân xá. 

Ông đã chuyển thư thỉnh cầu của Sam Rainsy, Kem Sokha đến Thủ tướng Hun Sen hôm thứ Ba để ông Hun Sen kiểm tra các thỉnh cầu này.

Thủ tướng Hun Sen đã trả lời Nhà vua Sihamoni vào ngày hôm sau, rằng ông không quan tâm đến bất kỳ thỉnh cầu nào xin được ân xá, vì họ bị kết án theo đúng luật pháp.

“Là người đứng đầu Chính phủ Hoàng gia Campuchia, tôi tin tưởng mạnh mẽ vào việc tăng cường thúc đẩy các quy tắc của pháp luật, thông qua việc thực hiện hiệu quả, tuân thủ nghiêm minh luật pháp”, ông Hun Sen nói.

Mặc dù nói rằng phải tôn trọng các phán quyết của tòa án, Hun Sen cũng thường cho thấy ông sẵn sàng “thu xếp” lệnh ân xá từ Hoàng gia trong đàm phán với phe đối lập, khi ông thấy “phù hợp”.

Luật pháp Campuchia cho phép Thủ tướng có quyền đề nghị Nhà vua ân xá cho phạm nhân đã bị kết án.

RELATED ARTICLES

Tin mới