Friday, April 19, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiSam Rainsy chỉ trích chuyến thăm Campuchia của ông Tập Cận Bình...

Sam Rainsy chỉ trích chuyến thăm Campuchia của ông Tập Cận Bình 4.

Lợi ích thực sự Campuchia nhận được là không rõ ràng, vì Trung Quốc luôn lấy lại những gì họ đã đưa cho người khác.

The Phnom Penh Post ngày 17/10 đưa tin, lãnh đạo phe đối lập Campuchia CNRP đang sống lưu vong ở Pháp, ông Sam Rainsy nói rằng viện trợ của Trung Quốc cho đất nước Chùa Tháp chỉ thúc đẩy tham nhũng và vi phạm nhân quyền.

Trong hai thập kỷ qua Trung Quốc đã đầu tư hàng tỉ USD vào lĩnh vực khai thác mỏ, xây dựng đập thủy điện và các dự án cơ sở hạ tầng tại Campuchia.

Thăm chính thức đất nước Chùa Tháp lần đầu tiên trên cương vị nguyên thủ hồi tuần trước, ông Tập Cận Bình mang theo nhiều món quà cho Phnom Penh.

Trong đó có 31 thỏa thuận được ký kết, 238 triệu USD cho vay ưu đãi, xóa nợ 90 triệu USD, viện trợ quân sự 15 triệu USD.

The Phnom Penh Post dẫn lời ông Sam Rainsy bình luận: 

“Có rất nhiều cánh rừng và mỏ khoáng sản bị tàn phá trong các dự án Trung Quốc tài trợ. Rất nhiều người Campuchia trở thành nạn nhân của các dự án này, họ bị chiếm đất và lạm dụng.

Trong khi Trung Quốc không đưa ra bất kỳ xem xét nào về quyền con người. Đó là lý do tại sao chính phủ Campuchia thích vay tiền Trung Quốc, vì nó quá dễ dãi.

Lợi ích thực sự Campuchia nhận được là không rõ ràng, vì Trung Quốc luôn lấy lại những gì họ đã đưa cho người khác.

Các dự án của Trung Quốc thường dẫn đến tình trạng vơ vét nguồn tài nguyên thiên nhiên của Campuchia, và lợi ích Trung Quốc mang lại không tương xứng.”

Tuy nhiên những bình luận này của ông Sam Rainsy dường như ngược lại với lập trường chính thức của đảng CNRP đối lập mà ông là Chủ tịch.

Người phát ngôn CNRP Yim Sovann hôm qua nói rằng:

“Chúng tôi muốn xây dựng một mối quan hệ với tất cả các nước trên thế giới.

Các khoản vay của Trung Quốc có mang lại lợi ích thực sự cho Campuchia hay không phụ thuộc vào cách sử dụng đồng tiền đi vay của các chính trị gia và đảng cầm quyền.”

Theo truyền thống, CNRP duy trì một lập trường tương đối thân Trung Quốc. Năm 2014 chính Sam Rainsy cũng tuyên bố ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong yêu sách chủ quyền ở Biển Đông.

Chỉ vài ngày trước, cả Sam Rainsy và Kem Sokha đều hoan nghênh ông Tập Cận Bình sang thăm.

RELATED ARTICLES

Tin mới