Sunday, April 21, 2024
Trang chủBiển nóngCăn cứ của TQ trên đá Chữ Thập

Căn cứ của TQ trên đá Chữ Thập

Trung Quốc đang muốn biến đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của VN thành căn cứ quân sự lớn nhất cho hải quân và không quân nước này trên Biển Đông, bất chấp phản đối của quốc tế.

Đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng, xây thành đảo nhân tạo phi pháp

Hãng tin CNA của Đài Loan hôm 18.10 dẫn nguồn từ nguyệt san Kanwa Defense Review (Canada) cho biết đó là mục tiêu chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông nhằm tạo ưu thế quân sự ở khu vực này.

Tờ nguyệt san chuyên về quốc phòng Kanwa trong số mới nhất cho biết nhiều hình ảnh vệ tinh chụp được các cơ sở quân sự của Trung Quốc trên đá Chữ Thập gồm một đường băng dài 3.000 m và 4 nhà chứa máy bay lớn diện tích 34 m x 25 m, tương đương với kích thước của công trình xây dựng cùng công năng trên đảo Phú Lâm, đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng.

Theo Kanwa, những nhà chứa máy bay được xây dựng để có thể chứa máy bay cảnh báo sớm dùng chống tàu ngầm. Hai đường dẫn dài 535 m và 626 m nhiều khả năng được sử dụng cho máy bay chiến đấu. Đường dẫn có thể tiếp nhận đến 24 chiếc và nhà chứa máy bay sẽ được xây dựng gần đó.

Kanwa cho biết thêm bệ phóng tên lửa đất đối không có thể sẽ được Trung Quốc xây dựng ở khu vực sân bay. Bên ngoài đường băng, Trung Quốc còn lắp hệ thống ăng ten HF / DF có bán kính 30 m, trông giống hệ thống radar AN / FLR-9 của quân đội Mỹ dùng để dò tìm các mục tiêu trên không và trên biển.

Ở quần đảo Trường Sa, Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng phi pháp bảy đảo nhân tạo trên các bãi đá thuộc chủ quyền của Việt Nam.

RELATED ARTICLES

Tin mới