Sunday, May 26, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiPháp muốn hiện đại hóa trang thiết bị cho quân đội VN

Pháp muốn hiện đại hóa trang thiết bị cho quân đội VN

Pháp mong muốn tham gia hiện đại hóa trang thiết bị cho quân đội Việt Nam.

Ngày 20/10, chia sẻ với báo chí tại buổi họp báo đầu tiên tại Hà Nội, tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary đã nêu 4 ưu tiên trong nhiệm kỳ của mình.

Cụ thể 4 ưu tiên đó là: Thúc đẩy quan hệ kinh tế; Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng; Đấu tranh chống biến đổi khí hậu; và Đưa nước Pháp đến gần hơn thế hệ trẻ Việt Nam.

Về lĩnh vực quốc phòng, Đại sứ Lortholary cho biết, hợp tác giữa hai nước trong những năm qua chủ yếu  về quân y và đào tạo sĩ quan cao cấp, nay hướng đến việc Việt Nam thực hiện nhiệm vụ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Trong lần ưu tiên này, Pháp mong muốn tham gia hiện đại hóa trang thiết bị cho quân đội Việt Nam.  Trong đó có mục tiêu hỗ trợ Việt Nam tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Đại sứ Lortholary nói rằng, Pháp có những công nghệ, trang thiết bị có thể đáp ứng được nhu cầu của Việt Nam.

“Hiện tại hai bên đang thương lượng về một số dự án. Tôi hi vọng rằng trong thời gian tới hai bên sẽ đạt được một số kết quả cụ thể,” Đại sứ cho biết thêm.

Những ưu tiên ngày đại sứ nói chính là nhằm cụ thể hóa những đường lối hợp tác được đề ra trong chuyến thăm Việt Nam hồi đầu tháng 9 của Tổng thống François Hollande.

Vào thời điểm đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam đãcho biết, nội dung hợp tác quốc phòng Việt Nam – Pháp sẽ trở thành nội dung quan trọng trong 5 trụ cột của Đối tác Chiến lược được bàn bạc trong chuyến thăm của Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande tại Việt Nam.

Vì vậy, chuyến thăm của Tổng thống Pháp tới Việt Nam lần này được kỳ vọng sẽ kèm theo nhiều hợp đồng vũ khí, do Việt Nam đang tích cực thực hiện chính sách đa dạng hóa khí tài quân sự.

Đặc biệt là khi Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm đến nhiều chủng loại vũ khí do Pháp sản xuất, đồng thời phía bạn cũng muốn có chỗ đứng vững chắc hơn tại thị trường Việt Nam.

Hiện tại, khí tài do Pháp sản xuất đang phục vụ trong biên chế Quân đội Nhân dân Việt Nam hiện chỉ bao gồm trực thăng H225 Super Puma, đặc biệt là radar giám sát biển Coast Watcher 100.

Nhưng theo nguồn tin từ nhà sản xuất Nexter của Pháp cho biết, họ đang có triển vọng tốt ở một số thị trường mới, đặc biệt là Việt Nam, trong đó bất chấp những áp lực cạnh tranh lớn từ Nga (quốc gia cung cấp vũ khí truyền thống cho Việt Nam), hãng này sẽ cung cấp cho lực lượng pháo binh Việt Nam loại pháo tự hành cỡ nòng lớn 155mm Caesar.

Cũng theo tiết lộ của Nexter, Việt Nam sẽ đặt hàng 18 hệ thống pháo Caesar đầu tiên với mục tiêu trang bị tổng cộng tới 108 thệ thống pháo loại này cho các đơn vị pháo binh nhằm tăng cường khả năng phòng thủ từ xa.

RELATED ARTICLES

Tin mới