Tuesday, May 28, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiNhân loại có thể bị diệt vong bởi những vũ khí gây...

Nhân loại có thể bị diệt vong bởi những vũ khí gây ảnh hưởng đến khí hậu

Có một thực tế hiện nay con người bằng nhiều kỹ thuật phức tạp đã có thể điều khiển được thời tiết. Tuy nhiên, điều này hiếm khi được nhắc tới trong các cuộc tranh luận về biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Với những thành tựu nghiên cứu gần đây đạt được với loại công nghệ này, các chuyên gia dự báo nó sẽ sớm trở thành loại vũ khí hủy diệt tối thượng trong tương lai không xa.

Các kỹ thuật giúp biến đổi khí hậu đã được quân đội Mỹ áp dụng trong hơn nửa thế kỷ nay. Vào cuối thập niên 1940 – thời kỳ đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh, nhà toán học Mỹ John von Neumann và Bộ Quốc phòng Mỹ đã có những nỗ lực đầu tiên trong việc nghiên cứu về loại công nghệ này. Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, ít người biết rằng, bắt đầu từ năm 1967, kỹ thuật “gieo mây” (cloud-seeding) đã được sử dụng nhiều lần để gây mưa liên tục trong suốt hơn 30 ngày trên đường Trường Sơn, làm ngập lụt cục bộ với mục tiêu ngăn chặn và làm tê liệt con đường tiếp vận này.

maharashtra-government-mulls-use-of-cloud-seeding-technology-for-artificial-rains

Không dừng lại ở đó, đến thập niên 1990, chương trình có tên gọi (HAARP) thuộc Sáng kiến phòng thủ chiến lược – ‘Star Wars’ mới thực sự là điểm sáng cho công nghệ này của Bộ Quốc Phòng Mỹ

HAARP là một chương trình nghiên cứu tối mật thuộc hàng “an ninh quốc gia” được tài trợ bởi Hải quân, Không quân Mỹ, Cơ quan nghiên cứu các dự án quốc phòng tiên tiến DARPA và Đại học Alaska. Chương trình này núp bóng dưới danh nghĩa là một chương trình nghiên cứu khoa học tìm hiểu về tầng điện ly phục vụ cho các hoạt động thông tin liên lạc trên mặt đất cho cả mục đích quân sự và dân sự.

Chương trình HAARP chính thức được triển khai vào năm 1993 tại Gokona, Hoa Kỳ với việc cho xây dựng một chuỗi các máy phát tần số cao có hệ thống ăng ten cao tới 22m, kết nối với nhiều hệ thống dây chuyên biệt để phát sóng điện từ vào không trung nhằm nghiên cứu những thay đổi do tín hiệu điện từ tạo ra đối với tầng điện ly.

Xét về mặt quân sự, ở góc độ chiến thuật, tầng điện ly có tác dụng quan trọng đối với hoạt động thông tin liên lạc sóng ngắn trên mặt đất. Nên việc gây nhiễu động tầng này sẽ giúp quân đội Mỹ vô hiệu hóa các hệ thống thông tin liên lạc, radar, dẫn đường vệ tinh khiến vũ khí của đối phương bị vô hiệu hóa.

Những thử nghiệm đầu tiên cho thấy, hệ thống cho phép phong tỏa liên lạc vô tuyến điện, loại khỏi vòng chiến thiết bị điện tử trên khoang của tên lửa, máy bay và vệ tinh trên vũ trụ, gây ra những sự cố quy mô lớn trong các lưới điện và trên các tuyến đường ống dẫn dầu, dẫn khí đốt,…

Mặt khác, từ lâu các nhà vật lý học đã phát hiện ra rằng, mọi thay đổi ở tầng điện ly đều có tác động đến quá trình thay đổi thời tiết trên mặt đất. Tính chất vật lý của tầng này thay đổi liên tục theo từng giờ từng phút, từng ngày và theo từng mùa khác nhau

Chính bởi vậy, chương trình HAARP có thể giúp các cường quốc quân sự như Mỹ, Nga thiết kế các vũ khí đặc biệt có khả năng tạo ra những kiểu thời tiết bất thường như các trận siêu bão, hạn hán, lũ lụt, tuyết rơi làm phá hủy hệ thống sinh thái và nông nghiệp của đối phương, gây suy yếu toàn bộ nền kinh tế, khiến hàng triệu người lâm vào cảnh nghèo đói, từ đó tiêu diệt các nước thù địch mà không cần tốn một viên đạn.

Ngoài khả năng siêu hủy diệt, đây còn là một loại vũ khí siêu bí mật bởi rất khó để chứng minh được trận siêu bão hay siêu lốc xoáy đó là “tác phẩm” của con người hay của tự nhiên.

haarpsieubao_kienthuc_4701_lihh

Rosalie Bertell – Chủ tịch Viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng quốc tế cho rằng: “HAARP hoạt động như một lò vi sóng khổng lồ có thể làm gián đoạn và xáo trộn sự biến đổi của tầng điện ly, nó có thể tạo ra những lỗ hổng hay những vệt rạch dài ở tầng điện ly đang bảo vệ trái đất trước bức xạ chết người từ mặt trời”.

Nguy hiểm hơn, bản thân các nhà thiết kế hệ thống HAARP đã thừa nhận rằng, ngoài các tác động nêu trên, loại vũ khí này có thể tác động tiêu cực đến hệ thống thần kinh của con người, làm thay đổi tâm lý và hành vi của họ. Biểu hiện là sợ hãi, giận dữ, mất cảm giác tự vệ, mất khả năng kiểm soát hành vi, đánh giá và phân tích các tình huống phức tạp trong cuộc sống, định hướng về thời gian và không gian… Tất cả những điều đó đều có thể sử dụng để tác động cục bộ hay quy mô hàng loạt.

TI (1)

Các nhà nghiên cứu khoa học độc lập trên thế giới đã nhiều lần đặt câu hỏi về sự liên quan của HAARP với những thảm họa gần đây của nhân loại. Một tuần trước khi xảy ra trận siêu bão Katrina, các nhà khoa học đã ghi nhận được những thay đổi bất thường của không khí mà có thể do thay đổi ở tầng điện ly tạo ra. Năm 2005, bão Ophelia di chuyển một cách bất thường và đây là cơn bão hoạt động lâu nhất từng được ghi nhận. Hệ thống dự báo thời tiết tối tân của Hoa Kỳ đã không thể dự đoán đường đi của cơn bão này. Nó di chuyển giống như có “ai đó” đang điều khiển chứ không phải đi theo quy luật của tự nhiên.

Trang TheWeatherSpace tiết lộ rằng, Không quân Mỹ đã từng dùng hệ thống này để thử nghiệm tạo ra một cơn lốc xoáy ở bang Oklahoma. Cựu tổng thống Venezuela Hugo Chavez thì lên tiếng cáo buộc HAARP đã kích hoạt trận động đất ở Haiti năm 2010 và có liên quan đến cơn bão Haiyan hủy diệt Philippines hồi tháng 11/2013, bằng công nghệ phát xung vi ba tân tiến.

618

Đợt hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử Afghanistan đã xảy ra trong ba năm liên tiếp trước khi Mỹ can thiệp quân sự vào nước này năm 2001 khiến toàn bộ nỗ lực phát triển ngành nông nghiệp sau cuộc chiến tranh với Liên Xô 10 năm trước đó tan thành mây khói. Sau khi kiểm soát Afghanistan, Hoa Kỳ cung cấp cho nước này các loại lúa mì biến đổi gen với khả năng chịu hạn hán cao và các loại phân bón thích hợp cho loại lúa mì này. Việc này gây mất ổn định nền kinh tế nông dân nhỏ, vì các giống lúa mì biến đổi gen không thể nhân giống tại địa phương. Kết quả, năm 2002, một nạn đói khủng khiếp đã quét qua nước này khiến hàng trăm ngàn người lao đao.

Mặc dù chương trình HAARP được cho là có những lợi ích nhất định như giúp giải quyết vấn đề hạn hạn, mưa lũ nhưng dưới góc độ quân sự, đây thực sự sẽ là thảm họa đối với nhân loại nếu không được ràng buộc bởi luật pháp quốc tế.

Năm 1977, Liên Hợp Quốc đã thông qua một đạo luật nhằm ngăn cấm việc can thiệp vào thời tiết để phục vụ cho các mục đích chiến tranh, nhưng với tầm chiến lược to lớn của nó, các cường quốc quân sự như Nga, Mỹ, Trung Quốc chắc chắn vẫn đang âm thầm nghiên cứu chúng nhằm tạo được lợi thế áp đảo về chiến lược trên toàn cầu.

RELATED ARTICLES

Tin mới