Saturday, May 25, 2024
Trang chủBiển nóngTQ lên tiếng về thông tin ngư dân Philippines trở lại Scarborough

TQ lên tiếng về thông tin ngư dân Philippines trở lại Scarborough

“Chúng ta hãy cùng đợi thêm vài ngày nữa, có lẽ chúng ta có thể quay trở lại bãi cạn Scarborough”, Duterte phát biểu tại Tuguegarao khi đi hỗ trợ công tác cứu trợ bà con vùng lũ.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tại cuộc họp báo ngày 24/10 (Ảnh: BNGTQ)

Đề cập đến phát biểu của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về khả năng để ngư dân Philippines trở lại đánh cá ở khu vực bãi cạn Scarborough, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 24/10 đã phản ứng một cách hết sức… lòng vòng.

Ông Lục nói: “Như mọi người biết, Tổng thống Philippines Duterte đã tiến hành chuyến thăm Trung Quốc hồi tuần trước. Hai bên đều cho rằng đây là chuyến thăm mang tính lịch sử.

Vì những nguyên nhân mà trước đó ai cũng rõ, trong 5 năm vừa qua quan hệ Trung Quốc-Philippines đã vấp phải một số khó khăn. Trong chuyến thăm này, song phương đều thể hiện đầy đủ ý nguyện chính trị nhằm khôi phục và cải thiện toàn diện quan hệ hai nước, tăng cường hợp tác, đồng thời kiểm soát tốt một số mâu thuẫn giữa hai bên và trao đổi ý kiến đầy đủ.

Các lĩnh vực được thảo luận rất nhiều, vấn đề được đề cập rất nhiều và nhận thức chung đạt được cũng rất nhiều.”

Người đại diện chính phủ Trung Quốc sau đó cho biết ông sẽ nói về thông tin liên quan đến tuyên bố của Duterte, nhưng màn trả lời của Lục Khảng tiếp tục “vòng vo tam quốc”.

“Về vấn đề cụ thể (ngư dân Philippines trở lại Scarborough đánh cá-PV) mà các bạn nêu, đặc biệt là vấn đề biển Đông, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Duterte, Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ ra trong phần lớn thời gian hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, song phương đã thông qua đối thoại và thương lượng để kiểm soát tốt mâu thuẫn trong vấn đề biển Đông.

Đây là trí tuệ chính trị rất đáng để ca ngợi và cũng là thành công thực tiễn có thể duy trì, đồng thời là nền tảng nhận thức quan trọng để bảo đảm quan hệ Trung Quốc-Philippines phát triển lành mạnh, ổn định.

Trên cơ sở này, song phương có thể thẳng thắn trao đổi tất cả ý kiến, kiểm soát mâu thuẫn và thảo luận về hợp tác,” ông Lục diễn giải.

Cho đến cuối cùng của phần trả lời, Lục Khảng cũng không xác nhận hay bác bỏ phát biểu của Duterte, mà chỉ nói rằng hai nước… sẽ tiếp tục thảo luận để giải quyết vấn đề liên quan.

Ông này nói: “Tôi mong mọi người chú ý, trong tuyên bố chung hai nước được phát biểu trong chuyến thăm của Tổng thống Duterte, song phương đã cùng thể hiện rõ ràng rằng Trung Quốc-Philippines có thể duy trì thương lượng về các quan ngại trước mắt ở biển Đông và những mối lo khác.

Do đó xin hãy yên tâm, mọi vấn đề liên quan giữa Trung Quốc và Philippines – trong trường hợp hai bên đều duy trì đầy đủ ý nguyện chính trị – đều sẽ được giải quyết ổn thỏa.”

RELATED ARTICLES

Tin mới