Saturday, April 20, 2024
Trang chủĐiểm tinỞ Nhật, Duterte cam đoan thăm TQ chỉ vì kinh tế

Ở Nhật, Duterte cam đoan thăm TQ chỉ vì kinh tế

Trong chuyến thăm Nhật Bản, TT Philippines Duterte lên tiếng trấn an các nước láng giềng và đồng minh sau động thái thân thiết với Trung Quốc, nhưng vẫn không quên chỉ trích Mỹ.

Ông Duterte phát biểu tại Tokyo, Nhật Bản hôm thứ Tư (26/10). Ảnh: Reuters/Kim Kyung-hoon

Theo CNN, trong bài phát biểu trước Diễn đàn Kinh tế Philippines tổ chức tại Tokyo thuộc chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ông Duterte khẳng định chuyến thăm Trung Quốc hồi tuần trước tập trung vào thương mại, không phải các vấn đề an ninh.

Nhà lãnh đạo Philippines còn cảnh báo rằng ông sẽ không là “thảm chùi chân” cho cộng đồng quốc tế.

Duterte nói: “Như quý vị đã biết, tôi vừa đến thăm Trung Quốc, và tôi cam đoan với quý vị rằng toàn bộ chuyến thăm chỉ có kinh tế. Không có vũ khí, cũng không bàn đến nơi các lực lượng sẽ đóng quân. Tôi đã tránh nói về đồng minh, quân đội hay những gì tương tự. Chỉ có vài lĩnh vực có thể thu hút một số gói đầu tư mà thôi.”

Ông Duterte cho hay, hiến pháp Philippines quy định rằng nước này “cần có chính sách ngoại giao độc lập.”

Bài phát biểu của nhà lãnh đạo nhanh chóng quay sang các chủ đề gây tranh cãi khác liên quan đến ông, như sự ủng hộ của Duterte đối với cuộc chiến chống ma túy đẫm máu và chuyện ông là nạn nhân của cộng đồng quốc tế.

“Nếu quý vị chỉ trích tôi, trách móc tôi trước cộng đồng quốc tế và nói: ‘Ông Duterte, ông dừng ngay việc giết chóc lại… nếu không chúng tôi sẽ ngừng cứu trợ cho đất nước ông’ — điều này cũng giống như tôi là con chó bị buộc xích, và nếu tôi không chịu ngừng cắn bọn tội phạm thì họ sẽ ném mẩu bánh mì ra xa hơn để tôi phải vật lộn mới lấy được.”

“Nước Mỹ muốn tôi trở nên như thế đấy, một con chó chỉ biết cầu cạnh ân huệ từ bọn họ,” Tổng thống Philippines chỉ trích.

RELATED ARTICLES

Tin mới