Tuesday, May 28, 2024
Trang chủBiển nóngĐô đốc Mỹ khẳng định cam kết tăng cường hợp tác...

Đô đốc Mỹ khẳng định cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng

Đô đốc Harry B. Harris, Jr. – Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ (PACOM) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chiều nay, 26/10, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Trung tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã tiếp và hội đàm với Đô đốc Harry B.Harris, Jr..

Tại cuộc hội đàm, Trung tướng Phan Văn Giang đánh giá cao mối quan hệ Đối tác toàn diện đang phát triển giữa hai nước, trong đó hợp tác quốc phòng ngày càng phát huy hiệu quả trên cơ sở thực hiện các nội dung Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương ký năm 2011 và Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng song phương ký năm 2015. Trung tướng Phan Văn Giang cho rằng, thời gian tới, hai bên cần tăng cường hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, xây dựng lòng tin, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Harris đã có cuộc gặp với ông Trần Đắc Lợi – Phó trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, và Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung.

Trong các cuộc gặp nói trên, Đô đốc Harris tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong việc tăng cường quan hệ song phương và nâng cao khả năng và năng lực của Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực an ninh hàng hải và thực thi pháp luật. 

Đô đốc Harris đề cao hoạt động hợp tác quân sự gần đây giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai, và hỗ trợ hoạt động gìn giữ hòa bình đa quốc gia. Đô đốc Harris cũng đề cao hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong việc tiếp tục xử lý các vấn đề chiến tranh để lại, trong đó có tìm kiếm quân nhân mất tích và nỗ lực giảm các mối đe dọa từ vật liệu chưa nổ. 

Trong thời gian còn lại của chuyến thăm, Đô đốc Harris sẽ tới Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và khánh thành một cơ sở bảo dưỡng và nâng hạ tàu của Cảnh sát Biển Việt Nam tại Bộ Tư lệnh vùng cảnh sát biển 2, tỉnh Quảng Nam, được xây dựng với sự hợp tác của Hoa Kỳ.

RELATED ARTICLES

Tin mới