Tuesday, May 28, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiPutin giễu Washington: Mỹ là "nền cộng hòa chuối" hay sao?

Putin giễu Washington: Mỹ là “nền cộng hòa chuối” hay sao?

Việc Nga có ủng hộ Trump trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ hay không cũng được ông Putin giải đáp trong Valdai 2016.

Tổng thống Nga Vladmir Putin đã phủ nhận những cáo buộc rằng Moskva đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

“Có ai thực sự nghĩ rằng bằng cách nào đó Nga có thể ảnh hưởng tới lựa chọn của người Mỹ không?”, ông Putin nói trong phiên hội nghị cuối cùng của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai tại Sochi ngày 27/10.(Banana Republic – “Cộng hòa chuối” là thuật ngữ để chỉ một đất nước có nền chính trị bất ổn và kinh tế bị lệ thuộc vào một sản phẩm xuất khẩu không dồi dào, ví dụ như chuối. – PV)

“Nước Mỹ là nền cộng hòa chuối hay sao?”

“Mỹ là một đất nước vĩ đại đấy chứ. Tôi mà nhầm thì cứ sửa”.

Theo Tổng thống Putin, “quân bài Nga” được sử dụng trong chiến dịch vận động tranh cử Mỹ là để đánh lạc hướng cử tri khỏi những vấn đề thực sự mà nước Mỹ đang phải đối mặt, bao gồm nợ công và hành vi tàn bạo của cảnh sát.

“Nhưng rõ ràng, giới tinh hoa (Mỹ) chẳng có gì để nói nhằm trấn an dư luận” về những vấn đề này, ông Putin cho hay, “Tốt hơn là hướng sự chú ý của người dân về tin tặc, gián điệp, sự tác động của Nga, vv…”

Ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton đã cáo buộc WikiLeaks bắt tay với Nga. Tổ chức này vừa công khai hàng loạt thư điện tử và tài liệu liên quan tới chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Bà Clinton cho rằng Tổng thống Nga đã “mặc cho các tin tặc tấn công vào hệ thống dữ liệu của Chính phủ Mỹ, các tài liệu cá nhân và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ”.

Ông Putin cũng bày tỏ sự thất vọng vì các cuộc bầu cử của phương Tây “không còn là một công cụ đem lại sự thay đổi: “Tất cả xoay quanh bê bối, đào bới những chuyện tồi tệ và – xin các bạn thứ lỗi – bàn tán về việc ai cấu véo ai, ai ngủ với ai. Hoàn toàn không thích hợp”.

Theo ông Putin, các vấn đề chính trị đã trở nên “vô vị” ở phương Tây, trong khi lòng tin mà người dân dành cho giới lãnh đạo thì đang dần phai nhạt.

Khi được hỏi rằng; Liệu có phải Nga ủng hộ Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump không, ông Putin trả lời: “Toàn bộ những tin đồn ấy đều là do truyền thông. Thật vô lý! Chúng tôi làm sao biết được ông Trump sẽ hành xử như thế nào, hay bà Clinton sẽ làm gì khi đắc cử?”

“Tất cả những chuyện ấy đều là để thao túng cử tri”.Diễn ra trong vòng 3 ngày, Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai lần thứ 13 quy tụ sự tham gia của hơn 130 chuyên gia cùng các nhà phân tích chính trị từ Nga và nhiều quốc gia khác. Chủ đề của năm nay là “Tương lai trong tiến trình thay đổi: Định hình thế giới của ngày mai”.Được thành lập từ năm 2004, Valdai hướng tới mục tiêu là thúc đẩy đối thoại giữa Nga và tầng lớp tinh hoa trí thức quốc tế, đồng thời tạo một diễn đàn phân tích khoa học, độc lập, không định kiến về các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội.

RELATED ARTICLES

Tin mới